Lượng tiền chờ mua cổ phiếu tăng cao

Những con số từ FiinTrade

Số liệu do FiinTrade thu thập trên cơ sở báo cáo tài chính của 40 công ty đầu tư trên thị trường cho thấy. Đến ngày 30/6/2020, lượng tiền gửi của nhà đầu tư vào giao dịch chứng khoán tăng mạnh 77,2% so với đầu năm, đạt 20 nghìn tỷ; trong đó chủ yếu là tiền gửi của nhà đầu tư trong nước (lên tới 95 %).

Số tiền này cao gần gấp 5 lần giá trị giao dịch bình quân trên sàn HOSE từ đầu quý 3 năm 2020 đến ngày 8 tháng 9 năm 2020. Nhóm phân tích của FiinTrade cho biết; cuối tháng 6 là khoảng thời gian mà VNIndex thay đổi từ 900 về 825 điểm. Vì thế tiền tăng mạnh nhiều khả năng do nhà đầu tư trong nước bán cổ phiếu hoặc xuống tiền “bắt đáy”.

luong-tien-cho-mua-co-phieu-tang-cao

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động sâu rộng đến mọi mặt của nền kinh tế thì thị trường chứng khoán đang tỏ ra ngoại lệ khi liên tiếp tạo sóng và thu hút nhiều nhà đầu tư mới.

“Năm nay chúng ta chỉ có thể mơ đến những bãi biển đầy nắng vì Covid19 đang buộc chính phủ hạn chế đám đông. Thay vì tắm nắng hoặc bơi lội; nhiều người đã trở thành nhà đầu tư F0 và giao dịch thực sự cả ngày”. Một báo cáo chiến lược gần đây củaCông ty chứng khoán KIS Việt Nam viết.

Những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán với dòng tiền dồi dào. Đây được xem là động lực thúc đẩy sự thăng hoa của chỉ số VNIndex. Và họ đã có tháng mạnh nhất trong 10 năm. Chỉ số đóng cửa ở mức 881,65 điểm vào cuối tháng trước và vượt trội so với nhiều chỉ số chứng khoán hàng đầu như Nasdaq, S&P 500, Nikkei 225 … về mức độ, tốc độ tăng trưởng.

Số lượng tài khoản mới chững lại

Trong tháng 8, hơn 28.300 tài khoản giao dịch chứng khoán được mở bởi các nhà đầu tư trên toàn quốc. Số lượng tài khoản mới không đột biến như trong thời kỳ xã hội giãn cách. Nhưng vẫn cao hơn gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau nhiều phiên điều chỉnh, VNIndex đã vượt ngưỡng 900 điểm. Báo cáo của KIS cho rằng dòng tiền trong nước sẽ không cạn kiệt và tháng 9 được kỳ vọng là thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam sôi động nhất.

Một số phiên ghi nhận trạng thái đảo chiều trong ngày do bên mua đuối sức; nhưng tín hiệu tích cực là bên mua cổ phiếu cũng không bán bằng mọi giá.

Theo Công ty chứng khoán MB, bình quân 5,2 nghìn tỷ đồng mỗi phiên được chuyển nhượng. Đây là đóng góp đáng kể do các công ty đại chúng chưa sử dụng tiền mặt để đầu tư vào cổ phiếu hoặc mua cổ phiếu của chính mình. Các tổ chức trong nước đã mua ròng hơn 3.160 tỷ đồng trong tháng 8; chênh lệch lớn so với vị trí bán ròng 440 tỷ đồng của tháng 7.

Sự hào hứng của các nhà đầu tư

Báo cáo chiến lược tháng 9 của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng đồng quan điểm rằng thị trường chứng khoán hấp dẫn hơn vàng hay bất động sản. Điều này là do nền kinh tế không chắc chắn do yêu cầu vốn thấp và thanh khoản cao.

Dư nợ cho vay tăng mạnh kể từ cuối tháng 7 cho thấy tâm lý hưng phấn của các nhà đầu tư hiện nay trên thị trường. VDSC sơ bộ ước tính các khoản cho vay ký quỹ cuối tháng 8 tăng 40% so với tháng 6.

Lạc quan, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đầu tư không quá tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng. Nhất là tiềm năng tăng trưởng của VNIndex trong năm nay. VDSC cho rằng đà tăng của tháng 8 và kỳ vọng vào dòng tiền mới có thể giúp VNIndex đạt 920 điểm. Tuy nhiên, rất khó để duy trì đà tăng do số dư ký quỹ cũng đã tăng mạnh. Cộng hưởng cùng với xu hướng tăng của các nhóm mua cổ phiếu.

MBS dự đoán VNIndex sẽ có nhiều biến động. Biến động trong khoảng 870 – 895 điểm theo kịch bản cơ sở. Nếu có những động lực hỗ trợ khác, chỉ số có thể vọt lên 905 – 925 điểm. KIS Việt Nam dự báo bứt phá trên 900. Chỉ số sẽ đẩy chỉ số vào vùng kháng cự 950 điểm; trong khi ngược chiều sẽ đẩy chỉ số về vùng hỗ trợ 850 điểm.

Hãng kiểm toán Calico

icon-dau-tich Địa chỉ: VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

icon-dau-tich Hotline: 0933.75.6666

icon-dau-tich Email: Calico.vn@gmail.com

icon-dau-tich Website: Calico.vn | kiemtoancalico.com