Hoạt động M&A Việt Nam sẽ sôi động thứ hai thế giới

Chỉ số đầu tư về mua bán và sáp nhập

Báo cáo Chỉ số Đầu tư về mua bán và sáp nhập (M&A) mới nhất của Euromonitor dự đoán Việt Nam, với 102 điểm năm nay và 94,6 điểm vào năm 2021, là một trong hai thị trường có hoạt động M&A năng động và tiềm năng nhất trên thế giới.

Cả hai con số đều cao hơn đáng kể. So với mức 74 điểm của năm ngoái, theo một số nền kinh tế khác được khảo sát; cho thấy triển vọng tốt cho thị trường trong thời kỳ suy thoái.

Ngoài ra, Việt Nam nằm trong top 5 thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới theo Bảng xếp hạng hoạt động của M&A, sau Singapore, Ireland, Philippines và Qatar.

Euromonitor đánh giá các khu vực dự báo. Xây dựng, mạng lưới phân phối; sản xuất và cơ sở hạ tầng công cộng sẽ trở nên hấp dẫn trong tương lai gần. Các lĩnh vực này nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung được hưởng lợi. Sự thuận lời này có từ quá trình đa dạng hóa của phương Tây. Chuỗi cung ứng và giá trị chiến lược bên ngoài Trung Quốc.

Góc nhìn của Bộ Kế hoạch và đầu tư

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tổng giá trị giao dịch M&A tại Việt Nam đạt khoảng 10,1 tỷ USD năm 2018; tăng 60% so với cùng kỳ năm 2017 và đạt khoảng 15,6 tỷ USD vào năm ngoái; tăng 54% so với cùng kỳ năm trước đó.

Hai ngành có hoạt động M&A mạnh nhất trong năm 2018 và 2019 là sản xuất hàng tiêu dùng và bất động sản. Các ngành công nghiệp chủ chốt khác là tài chính tiêu dùng; bán lẻ và thủy sản; giáo dục và logistic. Các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore đóng vai trò quan trọng trong thị trường M&A tại Việt Nam trong năm 2018 và 2019 với lượng giao dịch hoàn thành ấn tượng.

Các công ty châu Âu tại Việt Nam cho biết trong một báo cáo giữa tháng 6 rằng những con số này sẽ tiếp tục tăng vào năm 2020. Vì nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn vào thị trường Việt Nam vào thời điểm này. Họ có thể tận dụng các hiệp định thương mại tự do; bao gồm EVFTA để tận dụng nó trong những năm tới.

Môi trường M&A

Euromonitor cho biết trong giai đoạn 2015 – 2019, Trung Quốc và Mỹ là hai thị trường M&A năng động nhất thế giới. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế mới của thế giới đang thay đổi vì Mỹ và Trung Quốc cũng như quá trình cải cách kinh tế, chính trị trong nước sẽ giúp khu vực Đông Nam Á tăng trưởng về đầu tư, trở thành địa điểm hấp dẫn cho hoạt động M&A ngày càng gia tăng.

Môi trường M&A đã thay đổi trong suốt 5 năm qua và các thương vụ ghi nhận sự dịch chuyển trong cấu trúc và trọng tâm. Số lượng thương vụ M&A toàn cầu đã sụt giảm hơn 20% trong cùng giai đoạn và theo hướng hợp nhất, liên kết theo chiều dọc trong một số ngành.

Bắc Mỹ là khu vực sôi động nhất, đứng đầu về số thương vụ; theo sau là Tây Âu và châu Á – Thái Bình Dương giai đoạn 2015 – 2020.

Dự báo trong 2020 – 2021, Nam Mỹ là khu vực đứng đầu về tăng trưởng chỉ số M&A (13,7%), tiếp đến là châu Á – Thái Bình Dương (8,2%).

Hãng kiểm toán Calico

icon-dau-tich Địa chỉ: VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

icon-dau-tich Hotline: 0933.75.6666

icon-dau-tich Email: Calico.vn@gmail.com

icon-dau-tich Website: Calico.vn | kiemtoancalico.com