Dự báo Dịch Covid-19 khiến tín dụng càng chảy vào bất động sản

Những con số cập nhật từ ngân hàng

Theo Báo cáo cập nhật ngân hàng do Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) công bố gần đây, tăng trưởng cho vay đạt 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng cả năm là 15,2%. Ở chiều ngược lại, số dư tiền gửi tăng 4,1% so với đầu năm và tăng 13,2% theo năm.

Theo VDSC, đà tăng trưởng tín dụng dường như đã được củng cố. Mạnh hơn một tháng trước đó, thể hiện ở mức tăng mạnh hơn so với tháng 5 năm 2021. So với số liệu công bố ngày 21/6 (tăng trưởng cho vay và huy động lần lượt là 5,5% và 3,1% so với đầu năm), cơ sở cho vay và tiền gửi tăng mạnh 1% trong vài ngày cuối tháng 6.

Từ đầu năm đến nay, tăng trưởng cho vay đã được cải thiện so với năm trước với mức hỗ trợ so sánh là thấp, với mức tăng trong nửa đầu năm 2021 gần như tương đương với năm 2019. Trong khi đó, tăng trưởng trong tiền gửi cũng tiếp tục so với năm ngoái. Chênh lệch tăng trưởng tín dụng và huy động cũng tích cực kể từ tháng 5.

VDSC dự báo nền tảng thanh khoản đủ tốt để tạo ra chênh lệch tăng trưởng huy động dương trong 1 đến 1,5 năm. Vì vậy công ty chứng khoán này không cho rằng mức chênh lệch hiện tại phản ánh sự thiếu thanh khoản.

Du-bao-Dich-Covid-19-khien-tin-dung-cang-chay-vao-bat-dong-san

Rủi ro tín dụng gia tăng về bất động sản

Nhiều biện pháp điều chỉnh giãn cách đã được sử dụng do dịch bệnh bùng phát. Một số ngân hàng lo ngại về sự gia tăng rủi ro tín dụng khách hàng và dự báo tình trạng này sẽ tiếp tục diễn ra trong quý 3/2021, tuy nhiên, một số công ty vẫn báo cáo tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm 2020 và nửa đầu năm nay.

Vì vậy có thể có hiệu ứng “chữ K”: các thành phần kinh tế bị ảnh hưởng với thời gian và sức mạnh khác nhau. Điều này dẫn đến nhu cầu tín dụng ổn định ở một số khu vực. Cũng như đối với ngành đang được phân bổ nguồn lực. Lĩnh vực bất động sản đã là một trong số đó; và vốn khiến các nhà quản lý lo ngại về rủi ro đầu cơ.

Trong quý 3, khảo sát cho thấy trước diễn biến phức tạp của đại dịch nên các ngân hàng thương mại thận trọng trong điều kiện tăng trưởng dư nợ cho vay so với năm trước, trong khi dự báo tăng trưởng huy động không thay đổi so với năm trước. Cuộc khảo sát phản ánh dự báo tăng trưởng cho vay và huy động lần lượt là 11,2% và 9,6%.

Tuy nhiên, nếu không nới hạn mức tăng trưởng tín dụng lần thứ ba. Tăng trưởng tín dụng dự kiến ​​sẽ giảm xuống khoảng 9.5 đến 10,5% kể từ đầu năm vào cuối quý 3, theo VDSC. Hiện tại, nhu cầu ở một số thành phần kinh tế như bất động sản vẫn đang tiếp tục; tuy nhiên thủ tục tiền giấy bị ảnh hưởng dẫn đến việc giải ngân bị hạn chế.

Cắt giảm lãi suất cho vay

Về việc giảm lãi suất cho vay, VDSC nhận thấy tác động đối với các ngân hàng thương mại nhìn chung là vừa phải. Nhưng đổi lại thì sẽ có áp lực trong ngắn hạn.

Năm ngoái, khi lãi suất giảm, các ngân hàng thương mại đã cắt giảm lãi suất huy động như một công cụ quan trọng trong việc duy trì NIM (tỷ suất lợi nhuận ròng). Việc này để duy trì tăng trưởng bảng cân đối kế toán và theo kịp lãi suất điều hành mới.

Một số tổ chức tài chính, bao gồm cả ngân hàng và công ty tài chính tiêu dùng. Những công ty này cũng đang cắt giảm chi phí hoạt động để đạt được mức hiệu quả. Điều này đã dẫn đến việc các ngân hàng niêm yết tăng lợi nhuận. Lợi nhuận vượt trội từ quý 4 năm 2020 đến quý 2 năm 2021.

Hiện tại VDSC nhận thấy tình hình tương tự như năm ngoái. Nhìn chung, NIM được kỳ vọng sẽ cao hơn một cách bền vững so với trước đại dịch. Nhưng thấp hơn so với mức đỉnh trong giai đoạn trước.

Hãng kiểm toán Calico

icon-dau-tich Địa chỉ: VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

icon-dau-tich Hotline: 0933.75.6666

icon-dau-tich Email: Calico.vn@gmail.com

icon-dau-tich Website: Calico.vn | kiemtoancalico.com