SHB giảm tỷ lệ nợ xấu kỷ lục về 1,7%

Báo cáo tài chính hợp nhất của SHB

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV / 2020, trong đó thể hiện nhiều chỉ tiêu tài chính chủ chốt với mức tăng trưởng ấn tượng so với năm 2019 và vượt kế hoạch Đại hội đồng cổ đông đã đề ra.

Bên cạnh việc hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid, SHB cũng sẽ đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả và tăng trưởng bền vững vào năm 2020. Đến tháng 10/2020, SHB đã hoàn thành trước thời hạn. Thời gian cơ bản của các lần trì hoãn trong chương trình sáp nhập Habubank vào SHB giai đoạn 2016-2020.

Cụ thể, tổng tài sản của SHB đạt 412,9 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2020, tương ứng với mức tăng 13,1% so với cuối năm 2019. Vốn tự có đạt 37,727 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 24.393 tỷ đồng. Vốn điều lệ đạt 17,558 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế năm 2020 của SHB đạt 3.412 tỷ đồng, đạt 104% kế hoạch cổ đông đề ra, tăng 12,8% so với năm ngoái. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 15,9%. NIM đạt 2,8%, tăng 0,8% so với năm 2019.

shb-giam-ty-le-no-xau-ky-luc-ve-17

Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ của SHB giảm

Năm 2020, SHB trích lập 4.534 tỷ đồng dự phòng rủi ro cho vay để xử lý nợ xấu, trong đó phần lớn là nợ xấu từ Habubank. Đối với các giải pháp xử lý nợ quyết liệt, sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro ở mức 1,6%, mức thấp nhất kể từ khi sáp nhập vào Habubank, tỷ lệ nợ xấu và tỷ lệ nợ xấu của VAMC giảm xuống dưới 3%, đạt mục tiêu NHNN giao.

Tăng cường chi phí dự phòng của SHB tăng cũng góp phần làm cho tỷ lệ bao phủ các khoản phải thu của SHB tại thời điểm 31/12/2020 tăng 70%, mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu càng cao sẽ càng giúp SHB nâng cao an toàn tài sản, chống nợ xấu tốt hơn trên thị trường đang tăng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tức là doanh thu trong tương lai sẽ nhiều hơn ổn định do áp lực nguồn cung thấp hơn.

Trong các năm tiếp theo, SHB sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hồi nợ và trích dự phòng để xử lý toàn bộ trái phiếu VAMC. Mục tiêu đến cuối năm 2022, SHB không còn trái phiếu VAMC.

Năm 2020, SHB sẽ tiếp tục áp dụng các yếu tố của trụ cột 2 của Quy trình đánh giá mức độ phù hợp vốn nội bộ (ICAAP). Quy trình ICAAP là một đánh giá vốn toàn diện bao gồm giám sát quản lý. Quản lý cấp cao về khẩu vị rủi ro, hồ sơ rủi ro, kế hoạch kinh doanh, kế hoạch vốn; và phối hợp các đơn vị kiểm tra ứng suất vốn; tính toán yêu cầu vốn đối với rủi ro trọng yếu trong điều kiện bình thường và căng thẳng. Đến nay, SHB đã hoàn thành tất cả các vị trí ICAAP tuân thủ 03 Trụ cột Basel II trước Quy định.

Quá trình triển khai ICAAP

Trong quá trình triển khai ICAAP; ngoài việc tính toán nhu cầu vốn cho tất cả các rủi ro trọng yếu. SHB tạo ra mô hình kiểm tra ứng suất để đánh giá mức độ an toàn vốn trong 3 năm. Điều này xảy ra cả trong điều kiện bình thường và bất lợi. Các kịch bản kiểm tra căng thẳng của SHB được lựa chọn dựa trên phân tích các sự kiện. Sự kiền này trong quá khứ và dự báo phát triển kinh tế vĩ mô; đảm bảo các yêu cầu; nguyên tắc phân tích định lượng và khả năng ứng dụng thực tế.

Với việc hoàn thành 3 trụ cột của Basel II, SHB đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của ngân hàng nhà nước. Được các tổ chức quốc tế đánh giá kết quả tích cực; góp phần nâng cao uy tín của SHB nói riêng và toàn ngành ngân hàng Việt Nam nói chung. Tỷ lệ vốn chủ sở hữu hợp nhất theo Basel II đạt trên 10,2% so với quy định. Từ ngân hàng nhà nước (> 8%).

Năm 2021 đối với SHB được coi là năm quan trọng, hoàn tất quá trình sáp nhập Habubank. Về cơ bản giải quyết những tồn đọng trong bối cảnh chương trình sáp nhập; mở ra một giai đoạn mới với những đổi mới sâu rộng về cả chiều rộng và chiều sâu – một thập kỷ mới đầy triển vọng lạc quan; tiến bộ và tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong thời gian sắp tới, SHB sẽ tiếp tục nâng cao công tác quản trị; cải cách và phát triển nhân sự mới. Cải thiện quản lý rủi ro để đảm bảo tăng trưởng tín dụng phù hợp với chất lượng tín dụng.

Hãng kiểm toán Calico

icon-dau-tich Địa chỉ: VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

icon-dau-tich Hotline: 0933.75.6666

icon-dau-tich Email: Calico.vn@gmail.com

icon-dau-tich Website: Calico.vn | kiemtoancalico.com