NHNN dự thảo Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố văn bản lấy ý kiến ​​về dự thảo chủ trương xây dựng luật quản lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Vì vậy, dự án đề xuất trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế – xã hội của các nước trên thế giới và Việt Nam, gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới. thu nhập của cá nhân, gia đình và doanh nghiệp.

 Điều này dẫn đến khả năng trả nợ của bên vay giảm và nợ xấu của các ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Như vậy, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý nợ xấu; Chính phủ báo cáo; đề xuất Quốc hội xem xét xây dựng luật liên quan đến quản lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng nhằm tiếp tục kế thừa pháp luật về quản lý nợ xấu. Nợ trong giải quyết không 42. Đồng thời sửa đổi; tích hợp hàng loạt tiêu chuẩn gặp khó khăn; vướng mắc trong thực tế trong thời gian qua.

Đặc biệt, việc sửa đổi quy định về thu giữ tài sản đảm bảo; theo nghĩa ngân hàng; có quyền thu giữ tài sản đảm bảo cho khoản nợ xấu; mà không cần phải có sự đồng ý của ngân hàng với người thụ hưởng tài sản bảo đảm. Bằng việc lồng ghép các quy định về hoàn trả tài sản bảo đảm; làm chứng từ hồ sơ hành chính, …

Để quản lý nợ xấu hiệu quả trên thực tế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nợ xấu; Chính phủ kiến ​​nghị Quốc hội tiếp tục quan tâm; hỗ trợ quá trình thanh lý nợ xấu bằng việc quyết định các mục tiêu; chỉ tiêu, chính sách; nhiệm vụ cơ bản để phát triển kinh tế – xã hội ổn định; lâu dài của đất nước.

Ngoài ra, hãy xem xét khía cạnh quản lý tín dụng tồi; khi quyết định các chính sách cơ bản về tài chính và tiền tệ quốc gia; bao gồm cả luật thuế.

Đồng thời, Tòa án nhân dân tối cao được yêu cầu ra lệnh cho các tòa án nhân dân các cấp; thực hiện các quy định về thủ tục rút gọn theo quy định của pháp luật. Phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Bộ Công an, Cơ quan Thi hành án sớm công khai các văn bản hướng dẫn thi hành quy định về thu hồi tài sản bảo đảm; là vật chứng sau khi hoàn thành thủ tục xem xét chứng cứ. theo quy định.

 Đồng thời, phối hợp với cơ quan hành pháp dân sự để sớm thiết lập hệ thống dữ liệu về các vụ việc đã thụ lý; và cho phép tra cứu, trích xuất các ngân hàng.

Theo báo cáo của các tổ chức tín dụng; tổng số nợ xấu được xác định theo Nghị quyết 42 của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đến ngày 31/12/2020 là 40,4nghìn tỷ đồng; giảm 4,29% so với năm trước và cuối năm 2019. Lũy kế từ tháng 8 Từ ngày 15 tháng 12 năm 2017 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 331,87 nghìn tỷ đồng nợ xấu được quản lý theo Nghị quyết số.42 xử lý.cũng như thông qua việc quản lý các biện pháp bảo vệ.

Tuy nhiên, kể từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực; việc xử lý nợ xấu trên báo cáo tài chính theo Nghị quyết 42 thông qua việc hoàn trả cho khách hàng; lên tới 129,82 nghìn tỷ đồng (bằng 39,11%). Tổng dư nợ xấu do khách hàng quản lý / tổng dư nợ xấu được quản lý trong giai đoạn 2012-2017 xấp xỉ 22,8%.

 Tuy nhiên, nghị quyết 42 là nghị quyết thí điểm nên hiệu lực của nó sẽ chỉ kéo dài trong 5 năm; đến hạn chót là ngày 15/8/2022, nghị quyết 42 mới ra đời.

Khi hết thời hạn cưỡng chế; toàn bộ cơ chế quản lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 đã được thực hiện sẽ chấm dứt; các tổ chức tín dụng xử lý nợ xấu và VAMC sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan. Không ưu tiên áp dụng một bộ chính sách được quy định trong nghị quyết 42.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai Nghị quyết 42 vẫn còn những khó khăn; vướng mắc về cơ sở pháp lý và quy trình tổ chức thực hiện. Nguyên nhân của những khó khăn; vướng mắc là do việc áp dụng pháp luật còn thiếu thống nhất; do nội dung nghị quyết không có sự khác nhau.

Việc chỉ dừng lại ở nghị quyết thí điểm đã dẫn đến việc ưu ái áp dụng pháp luật chuyên ngành ở một số cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện; một số quy định của Nghị quyết chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý nợ xấu của các TCTD và VAMC; gây khó khăn, bất cập trong công tác quản lý nợ xấu.

Hãng kiểm toán Calico

icon-dau-tich Địa chỉ: VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

icon-dau-tich Hotline: 0933.75.6666

icon-dau-tich Email: Calico.vn@gmail.com

icon-dau-tich Website: Calico.vn | kiemtoancalico.com