Sơ lược về mô hình Business model canvas (BMC)


Bạn là doanh nghiệp startup? Hay bạn là doanh nghiệp lâu năm? Bạn đang đau đầu vì không biết cách hình thành những chiến lược kinh doanh chi tiết để gặt hái thành công? Đừng lo lắng, trong bài viết này Calico.vn sẽ giới thiệu đến bạn Business Model Canvas, viết tắt là BMC – một công cụ hữu hiệu dùng để xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả.

Business Model Canvas là mô hình được tạo nên bởi Tiến sĩ người Thụy Điển Alexander Osterwalder.

Business Model Canvas thường được dùng để xây dựng, hoạch định cho các doanh nghiệp (mới và cũ). Bên cạnh đó, mô hình này còn có thể giúp doanh nghiệp phân tích, nắm bắt được tình hình kinh doanh của công ty.

Đối với các doanh nghiệp hoạt động lâu năm, Business Model Canvas sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn bao quát nhất các khía cạnh của doanh nghiệp, từ đó doanh nghiệp có thể điều chỉnh các yếu tố sao cho phù hợp và kinh doanh hiệu quả nhất.

Đối với các doanh nghiệp startup, sử dụng Business Model Canvas sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng lập được các chiến lược hoàn hảo ngay từ đầu.

Các yếu tố trong Business Model Canvas

Theo mô hình Business Model Canvas tất cả các doanh nghiệp dù mới hay đã tồn tại lâu đời đều cần đặc biệt quan tâm đến 9 yếu tố sau:

1. ĐỐI TÁC CHÍNH CỦA DOANH NGHIỆP

2. CÁC HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CHÍNH

3. CÁC NGUỒN LỰC CHÍNH CỦA DOANH NGHIỆP

4. GIÁ TRỊ CUNG CẤP CHO KHÁCH HÀNG

5. QUAN HỆ KHÁCH HÀNG

6. CÁC KÊNH THÔNG TIN VÀ PHÂN PHỐI

7. PHÂN KHÚC KHÁCH HÀNG

8. CƠ CẤU CHI PHÍ

9. DÒNG DOANH THU

Tuy nhiên, để mô hình Business Model Canvas phát huy được tối đa hiệu quả, các doanh nghiệp cần lưu ý: Hãy phác thảo tất cả các yếu tố trên ra giấy; Họp đội ngũ quản lý của doanh nghiệp để cùng trao đổi, xây dựng các ô thành tố trong BMC. Điều này sẽ tạo ra tính khách quan và chắc chắn giữa các thành viên sẽ nảy sinh ra nhiều ý tưởng mới có ích cho doanh nghiệp. Chúc bạn áp dụng mô hình Business Model Canvas thành công.

 

Tags:

Tin Tức Liên Quan

Mô hình nền tảng của Uber, AirBnB, Upwork, Bitcoin, IOS


14-09-2018 CÔNG NGHỆ


Có hai dạng mô hình kinh doanh chính: mô hình ống (pipes) và mô hình nền tảng (platform). Doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn có thể đi sai hướng nếu bạn xây dựng một nền tảng, nhưng lại sử dụng chiến lược của một mô hình ống.

Xem Tiếp

05 Công nghệ thay đổi quy trình tài chính doanh nghiệp


13-09-2018 CÔNG NGHỆ


Theo giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, xã hội loài người đã trải qua 5 kỷ nguyên công nghệ

Xem Tiếp

Cách để xây dựng hệ thống KPI hiệu quả


23-07-2017 CÔNG NGHỆ


Thông thường mỗi chức danh sẽ có bản mô tả công việc hoặc kế hoạch làm việc hàng tháng. Nhà quản lý sẽ áp dụng các chỉ số để đánh giá hiệu quả của chức danh đó. Dựa trên việc hoàn thành KPI, công ty sẽ có các chế độ thưởng phạt cho từng cá nhân.

Xem Tiếp

Đánh giá năng lực nhân viên


22-07-2017 CÔNG NGHỆ


Đánh giá năng lực là một phần quan trọng trong việc quản lý đội ngũ bên cạnh xác định mục tiêu, hướng dẫn và phản hồi trong quá trình làm việc.

Xem Tiếp

Để quản lý chứ không quản thúc


21-07-2017 CÔNG NGHỆ


Bạn là sếp, bạn muốn nắm được tiến độ công việc của nhân viên mà không muốn gây cho họ cảm giác mình đang bị “soi”. Vậy phải làm thế nào để có thể làm được việc đó?

Xem Tiếp

CÁC DOANH NGHIỆP VIỆT NAM QUẢN TRỊ HIỆU SUẤT NHƯ THẾ NÀO


20-07-2017 CÔNG NGHỆ


Để xây dựng được văn hóa làm việc hiệu suất cao và giúp mọi người phát triển thì vai trò của người lãnh đạo quản lý là rất quan trọng và quyết định đến năng suất của tổ chức. Vậy các doanh nghiệp Việt đã quản trị hiệu suất như thế nào và bài học nào cho các doanh nghiệp Việt Nam?

Xem Tiếp

VÌ SAO KHÔNG NÊN QUẢN LÝ THEO KIỂU VI MÔ


19-07-2017 CÔNG NGHỆ


Sau một thời gian hoạt động, các công ty bắt đầu phát triển và mở rộng cũng chính vì thế mà các doanh nhân thường gặp khó khăn khi chuyển từ giai đoạn tự làm mọi việc sang chỉ đạo nhân viên cấp dưới thực hiện.

Xem Tiếp

YẾU TỐ NÀO QUYẾT ĐỊNH GIÁ TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC


18-07-2017 CÔNG NGHỆ


Những nhân viên ở các công ty hàng đầu có năng suất làm việc cao hơn 40% so với năng suất làm việc của nhân viên ở các công ty trung bình. Qua đó, mức lợi nhuận của những công ty hàng đầu luôn cao hơn mức lợi nhuận của những công ty trung bình.

Xem Tiếp

LÀM SAO ĐỂ ĐO HIỆU QUẢ QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC


17-07-2017 CÔNG NGHỆ


Con người được coi là tài sản lớn nhất của một tổ chức, doanh nghiệp, nhưng con người cũng có thể sẽ trở thành gánh nặng nếu không được quản trị hiệu quả.

Xem Tiếp

MÔ HÌNH QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP 3D CỦA KOPELMAN


14-07-2017 CÔNG NGHỆ


Nhu cầu tìm ra một mô hình quản trị dành cho doanh nghiệp hiện nay đang được quan tâm và trở thành một điều kiện quan trọng để giúp doanh nghiệp ngày càng đứng vững trên thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mô hình quản trị doanh nghiệp 3D của Kopelman sáng lập, mang đến hiệu quả cao.

Xem Tiếp

Facebook Fanpage