Ma trận Eisenhower


ng là Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, ông phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1953 đến năm 1961 và cũng là tư lệnh tối cao đầu tiên của Nato.

1. Ý tưởng:
Ma trận Eisenhower về cơ bản là vô cùng đơn giản. Quan trọng nhất bạn phải hiểu rằng Urgent task – việc gấp và Important task – việc quan trọng là hai khái niệm khác biệt.
Mỗi ngày bạn phải đối diện với nhiều việc, và trong nhiều trường hợp có những việc có thể là gấp (phải hoàn thành trong ngày chẳng hạn) nhưng không quan trọng (tác động của nó không lớn). Hay những việc quan trọng (ảnh hưởng đến tương lai công ty của bạn chẳng hạn) nhưng lại không gấp (cần một quá trình nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định). Dựa vào sự phân định rạch ròi giữa những việc gấp và quan trọng, chúng ta có thể chia các việc cần làm vào ma trận Eisenhower:Hai cột Urgent / Not urgent ( Gấp / Không gấp) và hai hàng Importan / Not important (Quan trong / Không quan trọng) giao nhau tạo thành 4 ô khác nhau. Bao gồm:
+ Việc không gấp cũng không quan trọng
+ Việc gấp nhưng không quan trọng
+ Việc không gấp nhưng quan trọng
+ Việc vừa gấp vừa quan trọng

Từ đó, chúng ta có thể xác định hành động cho từng trường hợp:
+ Việc không gấp cũng không quan trọng: Bỏ qua. Vì ít nhất trong khoảng thời gian này sẽ có những nhiệm vụ khác cần đến sự chú ý của bạn.
+ Việc gấp nhưng không quan trọng: Ủy nhiệm cho người khác. Vì tác động của những việc này không lớn nhưng đòi hỏi phải thực hiện nhanh chóng, hãy giao nó cho người khác biến nó thành việc gấp và việc quan trọng để đảm bảo việc được thực hiện nhanh chóng theo đúng yêu cầu.
+ Việc không gấp nhưng quan trọng: Lên kế hoạch và quyết định dealine để hoàn thành. Những việc này có tác động đáng kể đến công ty / sự nghiệp của bạn, do đó hãy chắc chắn rằng bạn dành sự chú ý cho nó bằng cách lên kế hoạch và thực hiện theo từng giai đoạn. Và dành thời gian hiện tại để giải quyết các nhiệm vụ gấp và quan trọng trước tiên.
+ Việc vừa gấp vừa quan trọng: Làm ngay lập tức. Bất cứ việc nào được liệt kê vào nhóm này đều phải làm ngay không được chần chừ.

2. Chiến lược chung:
Bạn cần hiểu rõ ma trận Eisenhower không phải là một giải pháp lý tưởng mà là một công cụ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng thể để sắp xếp các công việc của mình một cách hiệu quả.
Để áp dụng tối ưu ma trận Eisenhower, mỗi khi có một nhiệm vụ mới, bạn cần xem xét và quyết định nên làm gì cho nó. Sau khi đã quyết định, bạn sẽ lưu trữ các nhiệm vụ tương ứng trong “ListToDo” theo thứ tự ưu tiên của nó. Bằng cách đó bạn sẽ xác định được việc bạn cần làm trong ngày, tránh được tình trạng chạy vắt dò lên cổ và dành hầu hết thời gian để giải quyết các khủng hoảng – việc nào cũng gấp mà không mang lại hiệu quả.

Tags:

Tin Tức Liên Quan

Ma trận Boston (BCG)


14-09-2018 QUẢN TRỊ


Là một mô hình kinh doanh kinh điển do Nhóm nghiên cứu Boston (BCG đưa ra nhằm xác định chu trình sống của một sản phẩm. Chu trình này được thể hiện bằng một ô hình chữ nhật có 4 phần; được biết đến dưới những cái tên nổi tiếng như BCG matrix

Xem Tiếp

Ma trận SWOT


14-09-2018 QUẢN TRỊ


Phân tích SWOT là một trong 5 bước tạo thành chiến lược sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp, bao gồm: xác lập tôn chỉ của doanh nghiệp, phân tích SWOT, xác định mục tiêu chiến lược, hình thành các mục tiêu và kế hoạch chiến lược, xác định cơ chế kiểm soát chiến lược

Xem Tiếp

Song đề tù nhân


14-09-2018 QUẢN TRỊ


Hai kẻ bị tình nghi là tội phạm bị cảnh sát bắt. Cảnh sát không có đủ chứng cớ để kết án họ, và đã cách ly họ. Cảnh sát gặp từng người một và làm cùng thoả thuận: nếu một người đổ tội mà người kia im lặng, người im lặng sẽ bị phạt 10 năm tù và người đổ tội sẽ được thả tự do.

Xem Tiếp

Đối thoại trực tiếp – bí quyết số 1 đánh giá năng lực nhân viên


06-08-2017 QUẢN TRỊ


Hiện nay, tình trạng nhân viên được cho điểm cao hơn so với khả năng thực lực của mình khi cấp trên đánh gia hiệu quả làm việc là chuyện khá phổ biến. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Xem Tiếp

Hai yếu tố cơ bản quyết định sự thành công


06-08-2017 QUẢN TRỊ


Thành công được tạo nên từ đam mê và sự quyết tâm, đừng bao giờ mộng tưởng thành công là một câu chuyện cổ tích. Thành công không phải là một câu chuyện của một ai khác ngoài chính bản thân bạn.

Xem Tiếp

IQ và EQ hai yếu tố then chốt giúp giải quyết bài toán đau đầu về nhân sự


05-08-2017 QUẢN TRỊ


Khi nói đến những mối quan hệ, vấn đề thường nằm ở trí tuệ cảm xúc (EQ) nhiều hơn là chỉ số thông minh (IQ) giữa người với người. Và khi nhân viên nghỉ việc cũng vậy, chúng ta thường nghe nói nguyên nhân trực tiếp chính là những người sếp của họ chứ không phải là do công ty.

Xem Tiếp

Con đường từ nhân viên rửa bát thuê đến tỷ phú Forbes


05-08-2017 QUẢN TRỊ


Từ tay trắng lập nghiệp, đi rửa bát thuê để kiếm 1,2 đô mỗi giờ đến nhà tỷ phú - chủ tịch đồng sở hữu tập đoàn Flex-N-Gate chuyên về thiết bị phụ tùng ô tô vô cùng lớn mạnh đến CLB bóng đá Fullham, và đội bóng bầu dục Jaguar Jacksonville. Pakistan - Shahid Khan là ai? Và ông giàu có đến mức nào?

Xem Tiếp

Con gái của đại gia điếu cày – quyền lực và kín tiếng


26-07-2017 QUẢN TRỊ


Trong khi đại gia điếu cày Lê Thanh Thản vô cùng nổi tiếng thì ái nữ của ông – Lê Thị Hoàng Yến lại khá kín tiếng trước dư luận.

Xem Tiếp

4 bí quyết quản trị nhân sự hiệu quả


26-07-2017 QUẢN TRỊ


Những nhà quản trị thường ca ngợi vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong việc thắt chặt sức mạnh bên trong, cũng như thu hút người giỏi bên ngoài. Thực tế, để xây dựng được một nền tảng văn hóa doanh nghiệp đòi hỏi thời gian và nỗ lực không hề nhỏ.

Xem Tiếp

Kinh nghiệm quản lý vốn lưu động và vốn đầu tư của các doanh nghiệp thành công


25-07-2017 QUẢN TRỊ


Vốn kinh doanh của doanh nghiệp là số tiền ứng trước cho các yếu tố sản xuất của doanh nghiệp. Song mỗi yếu tố sản xuất có những đặc điểm hoạt động khác nhau, có công dụng kinh tế khác nhau đối với quá trình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp

Xem Tiếp

Facebook Fanpage