LÀM SAO ĐỂ ĐO HIỆU QUẢ QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC


Con người được coi là tài sản lớn nhất của một tổ chức, doanh nghiệp, nhưng con người cũng có thể sẽ trở thành gánh nặng nếu không được quản trị hiệu quả.

Vậy làm như thế nào để có thể đo được sự hiệu quả trong quản trị nguồn nhân lực?

Đo được hiệu quả quản trị nhân lực là một việc rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp

Muốn đo được sự hiệu quả trong quản trị nguồn nhân lực, các nhà quản trị cần xác định được yếu tố nào giúp nhân viên gắn bó trung thành với công ty; làm thế nào để cân bằng giữa mục tiêu tiết kiệm chi phí doanh nghiệp và gắn kết nhân viên với cơ quan, tổ chức của mình.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mỗi doanh nghiệp nên xây dựng một bộ chỉ số quản trị nguồn nhân lực cho riêng mình. Muốn đạt được mục tiêu đó, bộ phận quản lý nguồn nhân lực cần tập trung vào chỉ số của những phương diện sau:

Tuyển dụng

Chỉ số tuyển dụng giúp doanh nghiệp định lượng kết quả làm việc của các nhân viên mới, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc và hiệu quả của việc đầu tư cho tuyển dụng nhân sự mới. 

Phân bổ nguồn lực cho hợp lý

Các chỉ số phân bổ nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp đánh giá chi phí đầu tư cho một nhân viên mới, hiệu quả của việc tuyển dụng và chi phí thay thế một nhân viên. 

Giữa lại những nguồn nhân lực chủ chốt

Các chỉ số về lòng trung thành của nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp xác định tỷ lệ nhân viên nghỉ việc, thời gian làm việc trung bình của nhân viên và giá trị của các nhân viên hiện tại.

Đào tạo và phát triển nhân viên mới

Các chỉ số về đào tạo và phát triển doanh nghiệp giúp đo lường thời gian và chi phí đầu tư cho các hoạt động đào tạo và hiệu quả của các hoạt động này đối với việc thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp.

Trong bốn nhóm chỉ số trên, các nhà nghiên cứu cũng đã liệt kê một cách chi tiết thành những chỉ số sau:

1. Tỷ lệ nhân viên vắng mặt

Chỉ số này cho biết số ngày nhân viên không đi làm. Đây là một thước đo đánh giá sự thỏa mãn của nhân viên trong công việc. Chỉ số này được tính như sau: Số ngày vắng mặt trong tháng của nhân viên / (Số nhân viên trung bình trong tháng x Số ngày làm việc trung bình của tháng).

2. Chi phí dành cho phúc lợi

Chỉ số này giúp xác định chi phí các gói phúc lợi đầu tư cho nhân viên. Công thức tính: Tổng chi phí phúc lợi cho nhân viên / Tổng số nhân viên.

3. Chi phí phúc lợi trên chi phí lương

Xác định tỷ lệ % của chi phí phúc lợi so với chi phí lương, được tính như sau: Chi phí phúc lợi hằng năm / Chi phí lương hằng năm.

4. Chi phí dành cho một nhân viên mới

Doanh nghiệp cần xác định chi phí đầu tư cho một nhân viên mới. Cách tính như sau: Chi phí tuyển dụng / (Chi phí đền bù + Chi phí phúc lợi).

5. Tỷ lệ mục tiêu được hoàn thành

Là tỷ lệ phần trăm giữa số lượng các mục tiêu về kết quả làm việc đã đạt được và tổng số các mục tiêu về kết quả làm việc.

6. Hiệu suất đầu tư (ROI)

Chỉ số này giúp đánh giá hiệu quả đầu tư cho từng nhân viên. Cách tính: (Tổng phúc lợi – Tổng chi phí) x 100.

7. Doanh thu tạo ra từ mỗi nhân viên

Chỉ số này đo lường khả năng tạo ra doanh thu cho công ty từ mỗi nhân viên. Công thức tính: Doanh thu / Tổng số nhân viên.

8. Mức độ thỏa mãn của nhân viên

Tỷ lệ này được thực hiện qua các cuộc khảo sát với các chỉ tiêu được lượng hóa cụ thể.

9. Thời gian làm việc trung bình

Doanh nghiệp có thể đo lường thời gian trung bình một nhân viên gắn bó với doanh nghiệp, được tính bằng số năm làm việc trung bình của tất cả các nhân viên.

10. Thời gian tuyển dụng

Công thức tính như sau: Tổng số ngày cần thiết để tuyển dụng xong một nhân viên / Số nhân viên được tuyển dụng.

11. Thời gian đào tạo phát triển

Chỉ số này thường được tính bằng tổng số giờ đào tạo chia tổng số nhân viên, giúp doanh nghiệp quản lý tốt hơn các chi phí đào tạo và phát triển nhân lực.

12. Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc

Có thể tính theo công thức sau: Tổng số nhân viên thôi việc trong một năm / Số nhân viên làm việc thực tế trung bình trong năm.

13. Chi phí do nhân viên nghỉ việc

Định lượng chi phí mà doanh nghiệp đã mất đi khi một nhân viên nghỉ việc. Chi phí thay thế, tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới cũng được cộng vào đây.

Mỗi một công ty có một hệ thống và một bộ máy vận hành nhân sự riêng, nhưng để có thể đo lường được sự hiệu quả từ nguồn nhân lực mà mình có thì không phải công ty nào cũng có thể làm được.

Hãy đưa ra những lựa chọn và giải pháp tối ưu nhất để có thể quản trị nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất.

-TH-

Xem thêm: 

 

Tags: quản trị nhân lực, hiệu quả quản trị nhân lực

Tin Tức Liên Quan

Mô hình nền tảng của Uber, AirBnB, Upwork, Bitcoin, IOS


14-09-2018 CÔNG NGHỆ


Có hai dạng mô hình kinh doanh chính: mô hình ống (pipes) và mô hình nền tảng (platform). Doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn có thể đi sai hướng nếu bạn xây dựng một nền tảng, nhưng lại sử dụng chiến lược của một mô hình ống.

Xem Tiếp

05 Công nghệ thay đổi quy trình tài chính doanh nghiệp


13-09-2018 CÔNG NGHỆ


Theo giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, xã hội loài người đã trải qua 5 kỷ nguyên công nghệ

Xem Tiếp

Cách để xây dựng hệ thống KPI hiệu quả


23-07-2017 CÔNG NGHỆ


Thông thường mỗi chức danh sẽ có bản mô tả công việc hoặc kế hoạch làm việc hàng tháng. Nhà quản lý sẽ áp dụng các chỉ số để đánh giá hiệu quả của chức danh đó. Dựa trên việc hoàn thành KPI, công ty sẽ có các chế độ thưởng phạt cho từng cá nhân.

Xem Tiếp

Đánh giá năng lực nhân viên


22-07-2017 CÔNG NGHỆ


Đánh giá năng lực là một phần quan trọng trong việc quản lý đội ngũ bên cạnh xác định mục tiêu, hướng dẫn và phản hồi trong quá trình làm việc.

Xem Tiếp

Để quản lý chứ không quản thúc


21-07-2017 CÔNG NGHỆ


Bạn là sếp, bạn muốn nắm được tiến độ công việc của nhân viên mà không muốn gây cho họ cảm giác mình đang bị “soi”. Vậy phải làm thế nào để có thể làm được việc đó?

Xem Tiếp

CÁC DOANH NGHIỆP VIỆT NAM QUẢN TRỊ HIỆU SUẤT NHƯ THẾ NÀO


20-07-2017 CÔNG NGHỆ


Để xây dựng được văn hóa làm việc hiệu suất cao và giúp mọi người phát triển thì vai trò của người lãnh đạo quản lý là rất quan trọng và quyết định đến năng suất của tổ chức. Vậy các doanh nghiệp Việt đã quản trị hiệu suất như thế nào và bài học nào cho các doanh nghiệp Việt Nam?

Xem Tiếp

VÌ SAO KHÔNG NÊN QUẢN LÝ THEO KIỂU VI MÔ


19-07-2017 CÔNG NGHỆ


Sau một thời gian hoạt động, các công ty bắt đầu phát triển và mở rộng cũng chính vì thế mà các doanh nhân thường gặp khó khăn khi chuyển từ giai đoạn tự làm mọi việc sang chỉ đạo nhân viên cấp dưới thực hiện.

Xem Tiếp

YẾU TỐ NÀO QUYẾT ĐỊNH GIÁ TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC


18-07-2017 CÔNG NGHỆ


Những nhân viên ở các công ty hàng đầu có năng suất làm việc cao hơn 40% so với năng suất làm việc của nhân viên ở các công ty trung bình. Qua đó, mức lợi nhuận của những công ty hàng đầu luôn cao hơn mức lợi nhuận của những công ty trung bình.

Xem Tiếp

MÔ HÌNH QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP 3D CỦA KOPELMAN


14-07-2017 CÔNG NGHỆ


Nhu cầu tìm ra một mô hình quản trị dành cho doanh nghiệp hiện nay đang được quan tâm và trở thành một điều kiện quan trọng để giúp doanh nghiệp ngày càng đứng vững trên thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mô hình quản trị doanh nghiệp 3D của Kopelman sáng lập, mang đến hiệu quả cao.

Xem Tiếp

Sơ lược về mô hình Business model canvas (BMC)


12-07-2017 CÔNG NGHỆ


Bạn là doanh nghiệp startup? Hay bạn là doanh nghiệp lâu năm? Bạn đang đau đầu vì không biết cách hình thành những chiến lược kinh doanh chi tiết để gặt hái thành công? Đừng lo lắng, trong bài viết này Calico.vn sẽ giới thiệu đến bạn Business Model Canvas, viết tắt là BMC – một công cụ hữu hiệu dùng để xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả.

Xem Tiếp

Facebook Fanpage