Kỹ thuật quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư nhỏ lẻ


Đầu tư chứng khoán là một công việc lâu dài nhưng cũng đầy mạo hiểm. Nếu nhà đầu tư không quan tâm đến việc quản trị rủi ro thì khi thị trường có các biến động bất ngờ ngoài dự kiến nhà đầu tư sẽ trở tay không kịp, sự thua lỗ có thể đến rất nhanh chóng.

Vậy làm cách nào để các nhà đầu tư quản trị được rủi ro khi đầu tư chứng khoán?

Luôn chuẩn bị tâm lý đón nhận thua lỗ

Đầu tư chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhà đầu tư lúc nào cũng cần chuẩn bị sẵn tâm lý thua lỗ

Đầu tư chứng khoán là một trong những loại đầu tư rủi ro nhất, chính vì thế mà nhà đầu tư luôn phải chuẩn bị tâm lý đón nhận thua lỗ. Mỗi nhà đầu tư có một cách suy nghĩ về vốn, lợi nhuận có được khi kinh doanh cũng như mục tiêu, giá dự kiến của một cổ phiếu nào đó. Thế nhưng trên quan điểm quản trị rủi ro thì đây lại là một thói quen xấu. Suy nghĩ về mức lợi nhuận quá nhiều khiến chúng ta dễ bị bất ngờ nếu như thị trường có biến động không như dự kiến ban đầu của bạn.

Chính vì thế, hãy bắt đầu suy nghĩ đến ngưỡng thua lỗ ngay khi bắt đầu mua một cổ phiếu nào đó để đảm bảo rằng chúng ta có thể luôn sẵn sàng trong những tình huống đầy bất ngờ của thị trường.

Chú ý đến khối lượng giao dịch

Ngoài suy nghĩ đến ngưỡng thua lỗ, các nhà đầu tư cũng cần chú ý đến khối lượng giao dịch. Giá và khối lượng giao dịch biến động theo cùng một chiều thì xu hướng tăng giá của cổ phiếu sẽ được duy trì tốt và mạnh mẽ. Nếu sự nghịch biến xảy ra thì xu hướng hiện hành sẽ bị đảo ngược.

Nếu các nhà đầu tư nắm bắt được các tín hiệu báo trước về sự suy giảm kéo dài trên thị trường cổ phiếu thông qua các khối lượng giao dịch đang giảm trên thị trường thì có thể hạn chế rủi ro được rất nhiều.

Vì vậy, trong quản trị rủi ro giao dịch cần chú ý đến khối lượng của thị trường vì một sự sụt giảm và gia tăng mạnh của khối lượng có thể là dấu hiệu báo trước cho những biến động mạnh trên thị trường.

Hạn chế mua bình quân giá xuống

Để thành công, các nhà đầu tư không chỉ cần chú ý đến xu hướng thị trường mà cần chú ý thêm quản trị rủi ro

Chiến lược bình quân giá xuống thường chỉ được áp dụng đối với nhà đầu tư tổ chức có nguồn lực tài chính mạnh và số lượng cổ phiếu dự tính mua lớn nên cần thời gian giải ngân tương đối dài.

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này cho nhà đầu tư cá nhân thì sẽ tiềm ẩn rủi ro lớn vì đối tượng này có tiềm lực tài chính yếu hơn và thời gian giải ngân ngắn hơn. Thực tế chứng minh chiến lược bình quân giá xuống ít khi phát huy tác dụng.

Như vậy, bên cạnh việc dự đoán xu hướng thị trường nhà đầu tư nên chú ý thêm vấn đề quản trị rủi ro để đảm bảo sự thành công của mình.

 -Tổng hợp-

Xem thêm: 

Tags: quản trị rủi ro, đầu tư chứng khoán

Tin Tức Liên Quan

Giá trị xác nhận và giá trị tư vấn trong nghề kiểm toán


14-09-2018 TÀI CHÍNH


Ngày 31/08/2017, Bộ tài chính ban hành thông tư số 91/2017/TT-BTC về việc thi, cấp, quản lý chứng chỉ kiểm toán viên và kế toán viên.

Xem Tiếp

Kế toán điều tra (Forensic Accounting) - Phần 2


24-08-2017 TÀI CHÍNH


Theo Apostolou, Hassell và Webber (2000), kế toán điều tra là sự kết hợp chuyên môn kế toán, kiểm toán và các kỹ năng điều tra để hỗ trợ các vấn đề pháp lý. Đây là một lĩnh vực chuyên ngành kế toán nhằm cam kết xác định kết quả các vụ tranh chấp, kiện tụng thực tế hoặc dự kiến.

Xem Tiếp

Kế toán điều tra (Forensic accounting) - Phần 1


24-08-2017 TÀI CHÍNH


Trên thế giới, có rất nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ gian lận như Enron, Waste Management, Worldcom… đã lan ra toàn cầu, trong đó có liên quan đến sai phạm của công ty kiểm toán quốc tế lớn là Arthur Andersen khiến cho công ty này đã chấm dứt hoạt động.

Xem Tiếp

Từ trường đua ngựa đến chứng khoán


05-08-2017 TÀI CHÍNH


Thị trường chứng khoán là một thị trường sôi động và đầy bất ngờ. Chính vì thế mà chứng khoán và trường đua ngựa có khá nhiều điểm chung.

Xem Tiếp

Hai vấn đề nhà đầu tư chứng khoán mới tham gia thị trường cần chú ý


05-08-2017 TÀI CHÍNH


Mỗi một công ty khi lên sàn đều có quy mô vốn tính bằng ngàn tỷ, lợi nhuận tính bằng trăm tỷ, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực được nhiều người tin cậy. Chỉ nhìn vào đó thôi các nhà đầu tư đã bị thu hút bởi sự hào nhoáng của nó.

Xem Tiếp

03 cạm bẫy tâm lý trong đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư hay gặp phải


26-07-2017 TÀI CHÍNH


“Thị trường sinh ra là để đánh lừa mọi người mọi lúc mọi nơi” - Jessive Livermore

Xem Tiếp

Những điều thú vị về vị tỷ phú tài chính Warrent Buffet


25-07-2017 TÀI CHÍNH


Tỷ phú Warren Buffett được biết đến như một trong những nhà đầu tư giàu nhất thế giới, với khối tài sản ròng dường như không ngừng tăng lên từng ngày.

Xem Tiếp

Đầu tư vào các khu nghỉ dưỡng – đem tiền đi đánh bạc


24-07-2017 TÀI CHÍNH


Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng các công ty tư vấn đang cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc mới nhất trên thị trường Việt Nam và lên cơn sốt từng ngày.

Xem Tiếp

Những nhà tỷ phú thế giới ở độ tuổi dưới 40


22-07-2017 TÀI CHÍNH


Theo công bố mới nhất của Forber, số lượng tỷ phú đã tăng lên đáng kể trong năm 2017, trong số đó, những nhà tỷ phú tự thân chiếm 1/3 trong danh sách.

Xem Tiếp

Donald Trump và Jack Ma có điều gì giống nhau


21-07-2017 TÀI CHÍNH


Dám nghĩ lớn, dám làm liều và không ngại rủi ro chính là những điều cốt lõi có sẵn trong tư tưởng của Donald Trump và Jack Ma. Chính điều đó đã làm nên sự thành công đột phá của hai tỷ phú này.

Xem Tiếp

Facebook Fanpage