KHI NÀO NHÀ ĐẦU TƯ NÊN ĐỨNG NGOÀI THỊ TRƯỜNG


Trong các giao dịch và đầu tư, luôn có những thời điểm chúng ta giao dịch rất thuận lợi, nhưng có những lúc càng giao dịch chúng ta lại càng rơi vào vòng xoáy của thua lỗ.

Điều quan trọng nhất là làm sao chúng ta nhận ra được thời điểm thuận lợi và thời điểm khó khăn để ngừng giao dịch, chờ đợi thời cơ.

Nhà đầu tư tham gia vào đầu tư một lĩnh vực nào đó, nhất là đầu tư vào chứng khoán, mục tiêu lớn nhất và quan trọng nhất chính là kiếm ra tiền và lợi nhuận. Khi thị trường không như mong muốn của chúng ta, việc đầu tư thêm vào có thể dẫn đến những hậu quả tồi tệ. Khi thị trường hỗn loạn, mất tiền vốn, thậm chí là số lợi nhuận đã có là điều duy nhất xảy ra.

Chính vì thế, có những thời điểm chúng ta cần đứng ngoài thị trường, mục đích chính là để chờ đợi những biến động thực sự diễn ra từ những dấu hiệu của hệ thống giao dịch của mỗi cá nhân hay một tập đoàn. Nếu dừng lại đúng lúc, khả năng thua lỗ sẽ giảm xuống mức thấp nhất.

Vậy những trường hợp nào chúng ta nên đứng ngoài thị trường?

Thị trường đang hình thành một xu hướng ngược chiều với chiều hướng chúng ta muốn giao dịch

Trong một chiều hướng lớn của xu hướng chung, nếu chúng ta giao dịch thuận chiều thì xác suất thành công rất cao, kể cả những hệ thống giao dịch đơn giản nhất. Điều đó thường gây nên cảm giác ảo tưởng về khả năng của bản thân. Tuy nhiên giai đoạn khi thị trường biến động ngược chiều, hệ thống của chúng ta sẽ thường xuyên đưa ra những tín hiệu giả hoặc lợi nhuận thu được không lớn trong khi đó rủi ro lại rất cao.

Sau 1 đến 2 lần giao dịch không thành công đủ để nhận ra thị trường đang biến động ngược chiều và quan trọng rằng chúng ta đã làm đúng như hệ thống giao dịch nhưng vẫn lỗ, thì tốt nhất nên đứng ngoài thị trường cho tới khi thị trường đưa ra tín hiệu đảo chiều thực sự.

Thị trường trong giai đoạn sideway

Trong giai đoạn này, lợi nhuận thu được là nhỏ vì biên độ giao dịch không lớn, rất có thể chúng ta cảm thấy khó chịu vì những biến động yếu ớt. Nhìn chung giai đoạn này vẫn có thể kiếm được tiền nhưng lợi nhuận đạt được là nhỏ so với rủi ro mà mỗi giao dịch mang lại. Chiều hướng tiếp theo của thị trường sẽ được quyết định sau giai đoạn này và nếu không may mắn rất có thể chúng ta sẽ giao dịch ngược chiều với xu hướng đó, dẫn tới thua lỗ lớn.

Còn 1 vấn đề về mặt tâm lý khi giao dịch trong giai đoạn này, đó là chúng ta khó chịu với những biến động yếu ớt dẫn tới mất cân bằng tâm lý. Từ đó hiện tượng mua đỉnh bán đáy ngắn hạn cũng thường xuyên ở thị trường sideway.

Giai đoạn bị cảm xúc chi phối, phá vỡ kỷ luật không theo hệ thống giao dịch

Thị trường có thể ủng hộ chiều hướng chúng ta giao dịch, tuy nhiên có 1 số thời điểm chúng ta bị cảm xúc chi phối dẫn tới việc phá vỡ kỷ luật mà không theo hệ thống giao dịch hoặc kế hoạch định sẵn. Cảm xúc chi phối có thể do chúng ta bị ảnh hưởng bởi những vấn đề khác trong cuộc sống hằng ngày, hoặc do chúng ta thua lỗ liên tục trước đó dẫn tới tâm lý muốn gỡ gạc lại những gì đã mất.

Trường hợp này rất dễ dẫn tới thua lỗ, thậm chí là thua lỗ lớn nếu cứ tiếp diễn tình trạng này cho tới khi thị trường đảo chiều.

Tóm lại không phải lúc nào chúng ta cũng có thể giao dịch, và có những giai đoạn chúng ta buộc phải đứng ngoài thị trường nhằm giảm thiểu thua lỗ. Câu nói của một nhà đầu tư huyền thoại luôn cảnh tính giới trader sau này: “Chỉ có kẻ ngốc mới kiếm tiền hằng ngày, hàng tuần từ chứng khoán”…

-TH-

Xem thêm: 

 

Tags: đầu tư chứng khoán, khi nào nên đứng ngoài thị trường

Tin Tức Liên Quan

Định luật MURPHY - "Họa vô đơn chí"


14-09-2018 MARKETING


Định luật Murphy khẳng định: nếu một điều xấu CÓ THỂ xảy ra, nó SẼ xảy ra, và vào thời điểm tệ nhất có thể!

Xem Tiếp

Nghệ thuật niêm yết giá và gói sản phẩm mê hoặc


12-09-2017 MARKETING


1. Câu chuyện thứ nhất Chuyện kể là đàn ông Hàn Quốc rất sung mãn, đến 70 tuổi mà họ vẫn có nhu cầu khá cao về chuyện chăn gối. Điều này cũng kéo theo lượng tiêu thụ của bao cao su tại nước này rất lớn.

Xem Tiếp

Phản ứng như thế nào với các thông tin gây sốc


06-08-2017 MARKETING


Ở mỗi một giai đoạn khác nhau, nhà đầu tư lại phải đối mặt với những thông tin không mong muốn khác nhau. Vậy làm thế nào để các nhà đầu tư có thể tồn tại trong một môi trường kinh doanh đầy những thông tin bất ngờ như hiện nay?

Xem Tiếp

Chiến lược đàm phán Donald Trump


24-07-2017 MARKETING


Donald Trump - tỷ phú kinh doanh bất động sản tài giỏi người Mỹ. Ông tham gia tranh cử chức tổng thống nhà trắng năm 2016 và là người nổi tiếng trong giới kinh doanh từ rất lâu với những kinh nghiệm thành công đắt giá.

Xem Tiếp

Đầu tư các dự án resort ven đô, nên hay không


22-07-2017 MARKETING


Thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay đang có những thay đổi và biến động không ngờ. Các nhà đầu tư đang đón nhận xu hướng, đầu tư vào các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng.

Xem Tiếp

Những hạn chế đối với nhà đầu tư nước ngoài khi kinh doanh BĐS


21-07-2017 MARKETING


Bất động sản là một trong những lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động này đang bị hạn chế bởi khá nhiều quy định của pháp luật hiện hành.

Xem Tiếp

VỐN NHỎ NÊN ĐẦU TƯ GÌ


19-07-2017 MARKETING


Bạn có một số vốn nhỏ, bạn chưa biết đầu tư gì để hiệu quả. Bạn thắc mắc không biết đầu tư buôn bán ít vốn có dễ thành công hay không?

Xem Tiếp

THIÊN ĐƯỜNG DU LỊCH - CÁC ÔNG LỚN THẾ GIỚI ĐỒNG LOẠT ĐẦU TƯ VÀO VIỆT NAM


18-07-2017 MARKETING


Hoạt động sôi nổi của thị trường khách sạn Việt Nam đã lôi cuốn hàng loạt tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế đổ về đây, trong đó có không ít tên tuổi hàng đầu thế giới.

Xem Tiếp

ĐẦU TƯ GÌ ĐỂ SINH LỜI TRONG NỬA CUỐI NĂM 2017


17-07-2017 MARKETING


Năm 2017 là một năm khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam. Giá vàng có xu hướng tăng, chứng khoán ngập sắc xanh, thị trường bất động sản sôi động trở lại… Vậy đâu là cơ hội và thời cơ tốt nhất cho các nhà đầu tư để đầu tư sinh lời.

Xem Tiếp

Bạn biết gì về Saigon Cargo Service- SCSC


13-07-2017 MARKETING


Trong ngày 12/7 vừa qua, tại Upcom công ty Saigon Cargo Service (SCSC) với mã chứng khoán SCS đã đưa cổ phiếu phổ thông lên mức 46.2 triệu. Đó chính là lý do vì sao những ngày gần đây cổ phiếu của SCSC được nhiều giới đầu tư “săn lùng”.

Xem Tiếp

Facebook Fanpage