Hai vấn đề nhà đầu tư chứng khoán mới tham gia thị trường cần chú ý


Mỗi một công ty khi lên sàn đều có quy mô vốn tính bằng ngàn tỷ, lợi nhuận tính bằng trăm tỷ, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực được nhiều người tin cậy. Chỉ nhìn vào đó thôi các nhà đầu tư đã bị thu hút bởi sự hào nhoáng của nó.

Vậy đằng sau sự hào nhoáng đó là gì, và thị trường chứng khoán có thật sự là một thị trường béo bở đối với các nhà đầu tư?

Một cổ phiếu được đưa lên sàn niêm yết có quy mô vốn hàng nghìn tỷ đồng chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của thị trường cũng như của các nhà đầu tư. Tuy nhiên các nhà đầu tư cần nhìn nhận rõ vấn đề để xem xét giá trị của cổ phiếu đó trước khi bỏ tiền túi ra đầu tư.

Thông tin công bố ra ngoài thị trường có thực hay không?

Có những công ty trước khi lên sàn không có mấy thông tin xuất hiện, hoạt động kinh doanh cũng không có gì nổi bật. Thế nhưng khi đưa ra niêm yết số vốn đầu tư và quy mô kinh doanh của công ty, doanh nghiệp đó lại lớn đến thế. Và ngay sau khi cổ phiếu được niêm yết giá trị, những cổ phiếu đó lại liên tục tăng và khiến các nhà đầu tư đổ xô bỏ tiền ra mua?

Lợi nhuận của doanh nghiệp chủ yếu đến từ đầu tư tài chính chứ không phải đến từ hoạt động kinh doanh. Nhưng đầu tư tài chính lại không có được dòng tiền thực cho doanh nghiệp và cứ mỗi một khoản lợi nhuận thu về mỗi năm thì khoản phải chi ra cũng tăng lên tương ứng.

Và khi dòng tiền thực không có thì việc kỳ vọng vào dòng cổ tức chi trả hàng năm dành cho những cổ đông trong công ty là điều rất khó thực hiện. Đó là chưa kể đến sự sống còn của công ty dựa vào dòng tiền dương chứ không phải dựa vào những con số lợi nhuận.

Nhà đầu tư cần chú ý đến sự hoạt động, cơ cấu tài sản và nguồn vốn

Quy mô của các doanh nghiệp tăng lên nhanh chóng sau khi lên sàn, người ta không thể biết được quy mô doanh nghiệp có thật sự được mở rộng ra hay không hay đơn thuần đó chỉ là sự tăng lên của số vốn điều lệ.

Việc tăng vốn nhanh chưa phải là vấn đề cốt lõi, điều đáng nói ở đây chính là việc sử dụng dòng vốn thu được từ những đợt phát hành cổ phiếu. Trong một số trường hợp, các công ty, doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn để phát triển công ty, xây dựng thêm một số ngành nghề hay một dự án mới nào đó… bên cạnh đó một số công ty cũng thực hiện ủy thác đầu tư.

Các doanh nghiệp thực hiện ủy thác để tận dụng nguồn vốn chưa dùng đến, tuy nhiên đối với những nhà đầu tư, rất khó có thể đánh giá được bản chất hoạt động khi công ty tiến hành ủy thác cho một ai đó. Khi đó thì tiền của nhà đầu tư không biết sẽ nằm ở trong tay ai.

Những yếu tố trên đã phần nào thể hiện được một góc nhìn hoàn toàn khác về thị trường chứng khoán. Không phải công ty, doanh nghiệp hay cổ phiếu nào cũng là miếng ngon béo bở để chúng ta đầu tư vào. Có rất nhiều dạng cổ phiếu trên sàn chứng khoán, vì vậy các nhà đầu tư hãy nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ về công ty cũng  như cổ phiếu mà mình muốn mua.

Xem thêm: 

 

 

 

Tags: đầu tư chứng khoán, thị trường chứng khoán

Tin Tức Liên Quan

Giá trị xác nhận và giá trị tư vấn trong nghề kiểm toán


14-09-2018 TÀI CHÍNH


Ngày 31/08/2017, Bộ tài chính ban hành thông tư số 91/2017/TT-BTC về việc thi, cấp, quản lý chứng chỉ kiểm toán viên và kế toán viên.

Xem Tiếp

Kế toán điều tra (Forensic Accounting) - Phần 2


24-08-2017 TÀI CHÍNH


Theo Apostolou, Hassell và Webber (2000), kế toán điều tra là sự kết hợp chuyên môn kế toán, kiểm toán và các kỹ năng điều tra để hỗ trợ các vấn đề pháp lý. Đây là một lĩnh vực chuyên ngành kế toán nhằm cam kết xác định kết quả các vụ tranh chấp, kiện tụng thực tế hoặc dự kiến.

Xem Tiếp

Kế toán điều tra (Forensic accounting) - Phần 1


24-08-2017 TÀI CHÍNH


Trên thế giới, có rất nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ gian lận như Enron, Waste Management, Worldcom… đã lan ra toàn cầu, trong đó có liên quan đến sai phạm của công ty kiểm toán quốc tế lớn là Arthur Andersen khiến cho công ty này đã chấm dứt hoạt động.

Xem Tiếp

Từ trường đua ngựa đến chứng khoán


05-08-2017 TÀI CHÍNH


Thị trường chứng khoán là một thị trường sôi động và đầy bất ngờ. Chính vì thế mà chứng khoán và trường đua ngựa có khá nhiều điểm chung.

Xem Tiếp

Kỹ thuật quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư nhỏ lẻ


27-07-2017 TÀI CHÍNH


Đầu tư chứng khoán là một công việc lâu dài nhưng cũng đầy mạo hiểm. Nếu nhà đầu tư không quan tâm đến việc quản trị rủi ro thì khi thị trường có các biến động bất ngờ ngoài dự kiến nhà đầu tư sẽ trở tay không kịp, sự thua lỗ có thể đến rất nhanh chóng.

Xem Tiếp

03 cạm bẫy tâm lý trong đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư hay gặp phải


26-07-2017 TÀI CHÍNH


“Thị trường sinh ra là để đánh lừa mọi người mọi lúc mọi nơi” - Jessive Livermore

Xem Tiếp

Những điều thú vị về vị tỷ phú tài chính Warrent Buffet


25-07-2017 TÀI CHÍNH


Tỷ phú Warren Buffett được biết đến như một trong những nhà đầu tư giàu nhất thế giới, với khối tài sản ròng dường như không ngừng tăng lên từng ngày.

Xem Tiếp

Đầu tư vào các khu nghỉ dưỡng – đem tiền đi đánh bạc


24-07-2017 TÀI CHÍNH


Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng các công ty tư vấn đang cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc mới nhất trên thị trường Việt Nam và lên cơn sốt từng ngày.

Xem Tiếp

Những nhà tỷ phú thế giới ở độ tuổi dưới 40


22-07-2017 TÀI CHÍNH


Theo công bố mới nhất của Forber, số lượng tỷ phú đã tăng lên đáng kể trong năm 2017, trong số đó, những nhà tỷ phú tự thân chiếm 1/3 trong danh sách.

Xem Tiếp

Donald Trump và Jack Ma có điều gì giống nhau


21-07-2017 TÀI CHÍNH


Dám nghĩ lớn, dám làm liều và không ngại rủi ro chính là những điều cốt lõi có sẵn trong tư tưởng của Donald Trump và Jack Ma. Chính điều đó đã làm nên sự thành công đột phá của hai tỷ phú này.

Xem Tiếp

Facebook Fanpage