Đối thoại trực tiếp – bí quyết số 1 đánh giá năng lực nhân viên


Hiện nay, tình trạng nhân viên được cho điểm cao hơn so với khả năng thực lực của mình khi cấp trên đánh gia hiệu quả làm việc là chuyện khá phổ biến. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Những công ty lớn hiện nay có rất nhiều nhân viên và không thể phủ nhận được rằng, mỗi năm số tiền thưởng dành cho nhân viên của họ là rất lớn. Có rất nhiều công ty vẫn thưởng cho cả những người không thực sự có năng lực.

Các công ty đánh giá nhân viên như thế nào?

Mỗi công ty có một cách quản lỹ nhân viên riêng

Mỗi một công ty có một hệ thống quản lý để đánh giá năng lực nhân viên và phần lớn các bảng đánh giá năng lực mà người quản lý sử dụng chỉ có 2 mức: đó là đạt chỉ tiêu và vượt chỉ tiêu. Thế nên, theo như đánh giá này thì các nhân viên kém đều sẽ có kết quả đạt và đương nhiên họ vẫn sẽ được nhận tiền thưởng. Điều này đã đi ngược lại với định nghĩa của việc thưởng theo đánh giá năng lực mà chúng ta thường nói, và hình thức thưởng theo năng lực vốn chỉ áp dụng cho những nhân viên đã cố gắng trong một năm làm việc chăm chỉ.

Đối với hầu hết tất cả các nhân viên, tiền thưởng là một khoản tiền sẽ giúp thu nhập của họ tăng lên chứ đó không phải là phần thưởng cho những đóng góp của họ đối với công ty suốt một năm làm việc. Nhân viên sẽ coi phần tiền thưởng họ nhận được là chuyện đương nhiên, họ hoàn toàn có quyền được hưởng chúng. Chính tâm lý này đã làm cho việc thưởng bằng cách đánh giá năng lực nhân viên mất đi bản chất vốn có của nó. Trước đây đánh giá năng lực là thước đo,là động lực thì giờ đây nó lại được coi là một chuyện hiển nhiên.

Đánh giá nhân viên bằng cách phân loại theo đường cong

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, các công ty nên phân loại và đánh giá năng lực nhân viên theo đường cong. Nếu sử dụng hình thức phân loại này thì sẽ có một số ít được xếp vào loại xuất sắc, phần đa số sẽ xếp ở loại bình thường và số còn lại sẽ ở mức kém.

Khi không phân loại, đánh giá nhân viên theo đường cong thì tất cả mọi người đều sẽ có một kết quả đánh giá như nhau và sẽ được thưởng một mức như nhau Chính vì thế, để đánh giá đúng năng lực của nhân viên, các nhà quản lý cần phải cố gắng nhiều hơn. Nếu lương, thưởng chưa chuẩn với năng lực làm việc thì đến cuối cùng, những nhân viên giỏi trong công ty cũng sẽ tìm kiếm những công ty khác để cống hiến và làm việc.

Hãy đối thoại trực tiếp và lắng nghe nhân viên của mình

Các công ty, các nhà quản lý, thậm chí là cả những nhân viên đều phải dành ra khá nhiều thời gia để làm những biểu mẫu, điền những biểu mẫu để đánh giá công việc. Việc này đôi khi không hề phát huy tác dụng, chưa kể thời gian làm và điền những biểu mẫu rắc rối đó phải dành cho công việc.

Chính vì điều này, nhiều công ty phải xem xét lại quy trình đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên. Dù bạn đang đánh gia nhân viên theo cách nào thì cũng nên thay đổi. Cách tốt nhất chính là ngồi xuống và đối thoại trức tiếp với nhân viên. Hãy định nghĩa một cách rõ ràng thế nào là thành công và thế nào là đạt được mục tiêu đã đề ra.

Việc nhận xét nhân viên phải được tiến hành thường xuyên, các nhà quản lý phải là người trực tiếp nói chuyện với những nhân viên của mình. Thông thường, các nhà quản lý phải nói chuyện với nhân viên ít nhất 4 lần/năm.

Việc đánh giá năng lực hiệu quả, ai cũng nắm rõ được mục tiêu mà mình cần phải đạt được là gì thì đến cuối năm công việc đánh giá cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn và cũng có thể ai cũng sẽ có những phần thưởng cho riêng mình.

Xem thêm: 

 


Tags: đối thoại trực tiếp với nhân viên

Tin Tức Liên Quan

Ma trận Boston (BCG)


14-09-2018 QUẢN TRỊ


Là một mô hình kinh doanh kinh điển do Nhóm nghiên cứu Boston (BCG đưa ra nhằm xác định chu trình sống của một sản phẩm. Chu trình này được thể hiện bằng một ô hình chữ nhật có 4 phần; được biết đến dưới những cái tên nổi tiếng như BCG matrix

Xem Tiếp

Ma trận SWOT


14-09-2018 QUẢN TRỊ


Phân tích SWOT là một trong 5 bước tạo thành chiến lược sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp, bao gồm: xác lập tôn chỉ của doanh nghiệp, phân tích SWOT, xác định mục tiêu chiến lược, hình thành các mục tiêu và kế hoạch chiến lược, xác định cơ chế kiểm soát chiến lược

Xem Tiếp

Ma trận Eisenhower


14-09-2018 QUẢN TRỊ


ng là Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, ông phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1953 đến năm 1961 và cũng là tư lệnh tối cao đầu tiên của Nato.

Xem Tiếp

Song đề tù nhân


14-09-2018 QUẢN TRỊ


Hai kẻ bị tình nghi là tội phạm bị cảnh sát bắt. Cảnh sát không có đủ chứng cớ để kết án họ, và đã cách ly họ. Cảnh sát gặp từng người một và làm cùng thoả thuận: nếu một người đổ tội mà người kia im lặng, người im lặng sẽ bị phạt 10 năm tù và người đổ tội sẽ được thả tự do.

Xem Tiếp

Hai yếu tố cơ bản quyết định sự thành công


06-08-2017 QUẢN TRỊ


Thành công được tạo nên từ đam mê và sự quyết tâm, đừng bao giờ mộng tưởng thành công là một câu chuyện cổ tích. Thành công không phải là một câu chuyện của một ai khác ngoài chính bản thân bạn.

Xem Tiếp

IQ và EQ hai yếu tố then chốt giúp giải quyết bài toán đau đầu về nhân sự


05-08-2017 QUẢN TRỊ


Khi nói đến những mối quan hệ, vấn đề thường nằm ở trí tuệ cảm xúc (EQ) nhiều hơn là chỉ số thông minh (IQ) giữa người với người. Và khi nhân viên nghỉ việc cũng vậy, chúng ta thường nghe nói nguyên nhân trực tiếp chính là những người sếp của họ chứ không phải là do công ty.

Xem Tiếp

Con đường từ nhân viên rửa bát thuê đến tỷ phú Forbes


05-08-2017 QUẢN TRỊ


Từ tay trắng lập nghiệp, đi rửa bát thuê để kiếm 1,2 đô mỗi giờ đến nhà tỷ phú - chủ tịch đồng sở hữu tập đoàn Flex-N-Gate chuyên về thiết bị phụ tùng ô tô vô cùng lớn mạnh đến CLB bóng đá Fullham, và đội bóng bầu dục Jaguar Jacksonville. Pakistan - Shahid Khan là ai? Và ông giàu có đến mức nào?

Xem Tiếp

Con gái của đại gia điếu cày – quyền lực và kín tiếng


26-07-2017 QUẢN TRỊ


Trong khi đại gia điếu cày Lê Thanh Thản vô cùng nổi tiếng thì ái nữ của ông – Lê Thị Hoàng Yến lại khá kín tiếng trước dư luận.

Xem Tiếp

4 bí quyết quản trị nhân sự hiệu quả


26-07-2017 QUẢN TRỊ


Những nhà quản trị thường ca ngợi vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong việc thắt chặt sức mạnh bên trong, cũng như thu hút người giỏi bên ngoài. Thực tế, để xây dựng được một nền tảng văn hóa doanh nghiệp đòi hỏi thời gian và nỗ lực không hề nhỏ.

Xem Tiếp

Kinh nghiệm quản lý vốn lưu động và vốn đầu tư của các doanh nghiệp thành công


25-07-2017 QUẢN TRỊ


Vốn kinh doanh của doanh nghiệp là số tiền ứng trước cho các yếu tố sản xuất của doanh nghiệp. Song mỗi yếu tố sản xuất có những đặc điểm hoạt động khác nhau, có công dụng kinh tế khác nhau đối với quá trình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp

Xem Tiếp

Facebook Fanpage