Đầu tư vào các khu nghỉ dưỡng – đem tiền đi đánh bạc


Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng các công ty tư vấn đang cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc mới nhất trên thị trường Việt Nam và lên cơn sốt từng ngày.

Dường như thị trường nghỉ dưỡng đang tạo ra một cơn sốt mà khi nhìn vào đó sẽ chỉ tìm thấy màu hồng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, không có bất kỳ khoản đầu tư nào là chắc chắn sinh lãi. Vốn đầu tư càng cao, rủi ro càng lớn.

Khách hàng không được cầm dao đằng chuôi

Thực tế, một dự án nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng sau khi bung hàng gần 200 căn biệt thự ven biển đã bán hết trong một thời gian ngắn. Còn tại Phú Quốc, theo báo cáo của Savills Việt Nam, năm 2015, huyện đảo này có 2.500 đơn vị bất động sản chào bán, bao gồm đất nền, căn hộ, biệt thự nhưng đã bán hết 965 sản phẩm.

Du lịch Việt Nam đang phát triển rất mạnh,

Ông Đoàn Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, dòng vốn đầu tư tiếp tục đổ vào Phú Quốc, khi có tới 164 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến 183.000 tỷ đồng.

Nhận định về bất động sản nghỉ dưỡng, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đánh giá, Việt Nam có điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi để phát triển phân khúc này.

Song theo nhận định của ông Nguyễn Văn Đực - Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), bất động sản nghỉ dưỡng là loại đầu tư dành cho những người có rất nhiều tiền. Số tiền của họ là nhàn rỗi, không biết làm gì, họ đi đầu tư vào phân khúc đó.

Bởi lẽ khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, người đầu tư cần xác định bỏ ra một số vốn cực lớn, nhưng rất lâu được thu hồi vốn. Chưa kể đến vấn đề rủi ro, khi khu resort làm ăn được, thị trường du lịch địa phương đó làm ăn được thì đầu tư mới có thể sinh lời.

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: Mang tiền đi đánh bạc?

ngày càng nhiều khu nghỉ dưỡng được đầu tư

Phó chủ tịch HoREA cũng nói thêm, chủ đầu tư bỏ rất nhiều tiền để quảng cáo về dự án và thị trường với những cam kết về lợi nhuận chắc chắn, đấy là điều dễ hiểu. Nhưng thực tế khách hàng sẽ nhận được gì? Nghỉ dưỡng một thời gian, thời gian còn lại của năm giao phó cho chủ đầu tư kinh doanh. Lúc này cơ chế kiểm soát phải thật rõ ràng, vì khách hàng không thể lắp camera để theo dõi lượng khách nghỉ dưỡng tại ngôi nhà của mình.

Ngoài ra, số tiền đầu tư khách hàng không được làm chủ, không được nắm đằng chuôi, thay vào đó giao phó hoàn toàn cho chủ đầu tư kinh doanh. Tính minh bạch của doanh nghiệp cũng khó kiểm soát, lợi nhuận đáng 10 nhưng khách hàng chỉ được biết và nhận 2-3 phần. Chưa kể đến những hành động mua đi bán lại dự án trong tương lai, khi đó lấy gì đảm bảo quyền lợi? Điều này tương tự như việc đem tiền đi đánh bạc ké, may ăn rủi chịu.

Nhiều điểm trừ của bất động sản nghỉ dưỡng

Bên cạnh đó, BĐS nghỉ dưỡng cũng có một số điểm hạn chế

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, nhìn nhận Việt Nam có những điều kiện tự nhiên rất tốt để phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, du lịch Việt Nam nói chung và những khu vực phát triển du lịch nghỉ dưỡng nói riêng, chưa đầu tư đồng bộ, phần nhiều chỉ dựa vào những lợi thế mang tính tự nhiên.

Ông Châu phân tích, đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam chưa hề đồng bộ, ví dụ như thế giới có các loại hình du lịch hội nghị, du lịch mua sắm, du lịch chữa bệnh, du lịch chăm sóc sắc đẹp… nhưng chúng ta hoàn toàn thiếu. Nhìn sang Thái Lan, họ đã hoàn thiện điều này ít nhất 10 – 20 năm trước.

Cũng theo ông Châu, không ít khách hàng Nhật Bản muốn tới Việt Nam để nghỉ dưỡng tránh đông, nhưng cuối cùng họ không lựa chọn. Bởi các khu resort Việt Nam chưa đi kèm với bệnh viện đạt chuẩn quốc tế. Hoặc nhiều khách nước ngoài đến nghỉ dưỡng, nhưng sau khi tắm biển họ phải quay về phòng nghỉ mà không có chỗ chơi như quán bar, casino, phố mua sắm, trung tâm thương mại hay các dịch vụ chăm sóc con người, sắc đẹp khác.

Ngoài ra, khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng về thị trường du lịch. Phải có những yếu tố nhận định, nghiên cứu đánh giá thị trường du lịch và thị trường bất động sản rất kỹ lưỡng.

Một yếu tố khác cũng là điểm trừ cho du lịch Việt Nam khi tính liên kết địa lý chưa cao, đường giao thông từ một thành phố lớn đến một điểm du lịch có thể tốt, nhưng giao thông nhiều điểm du lịch, giao thông công cộng… tất cả còn yếu kém… Điều này dẫn đến thiếu tính cạnh tranh cho ngành du lịch nói chung và các khu bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng.

Chính vì thế, các nhà đầu tư hãy suy nghĩ thật kỹ và đánh giá, nghiên cứu thị trường một cách thật chính xác trước khi quyết định đem tiền của mình đi đầu tư.

-Tổng hợp-

Xem thêm: 

 

Tags: bất động sản nghỉ dưỡng, đầu tư bất động sản

Tin Tức Liên Quan

Giá trị xác nhận và giá trị tư vấn trong nghề kiểm toán


14-09-2018 TÀI CHÍNH


Ngày 31/08/2017, Bộ tài chính ban hành thông tư số 91/2017/TT-BTC về việc thi, cấp, quản lý chứng chỉ kiểm toán viên và kế toán viên.

Xem Tiếp

Kế toán điều tra (Forensic Accounting) - Phần 2


24-08-2017 TÀI CHÍNH


Theo Apostolou, Hassell và Webber (2000), kế toán điều tra là sự kết hợp chuyên môn kế toán, kiểm toán và các kỹ năng điều tra để hỗ trợ các vấn đề pháp lý. Đây là một lĩnh vực chuyên ngành kế toán nhằm cam kết xác định kết quả các vụ tranh chấp, kiện tụng thực tế hoặc dự kiến.

Xem Tiếp

Kế toán điều tra (Forensic accounting) - Phần 1


24-08-2017 TÀI CHÍNH


Trên thế giới, có rất nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ gian lận như Enron, Waste Management, Worldcom… đã lan ra toàn cầu, trong đó có liên quan đến sai phạm của công ty kiểm toán quốc tế lớn là Arthur Andersen khiến cho công ty này đã chấm dứt hoạt động.

Xem Tiếp

Từ trường đua ngựa đến chứng khoán


05-08-2017 TÀI CHÍNH


Thị trường chứng khoán là một thị trường sôi động và đầy bất ngờ. Chính vì thế mà chứng khoán và trường đua ngựa có khá nhiều điểm chung.

Xem Tiếp

Hai vấn đề nhà đầu tư chứng khoán mới tham gia thị trường cần chú ý


05-08-2017 TÀI CHÍNH


Mỗi một công ty khi lên sàn đều có quy mô vốn tính bằng ngàn tỷ, lợi nhuận tính bằng trăm tỷ, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực được nhiều người tin cậy. Chỉ nhìn vào đó thôi các nhà đầu tư đã bị thu hút bởi sự hào nhoáng của nó.

Xem Tiếp

Kỹ thuật quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư nhỏ lẻ


27-07-2017 TÀI CHÍNH


Đầu tư chứng khoán là một công việc lâu dài nhưng cũng đầy mạo hiểm. Nếu nhà đầu tư không quan tâm đến việc quản trị rủi ro thì khi thị trường có các biến động bất ngờ ngoài dự kiến nhà đầu tư sẽ trở tay không kịp, sự thua lỗ có thể đến rất nhanh chóng.

Xem Tiếp

03 cạm bẫy tâm lý trong đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư hay gặp phải


26-07-2017 TÀI CHÍNH


“Thị trường sinh ra là để đánh lừa mọi người mọi lúc mọi nơi” - Jessive Livermore

Xem Tiếp

Những điều thú vị về vị tỷ phú tài chính Warrent Buffet


25-07-2017 TÀI CHÍNH


Tỷ phú Warren Buffett được biết đến như một trong những nhà đầu tư giàu nhất thế giới, với khối tài sản ròng dường như không ngừng tăng lên từng ngày.

Xem Tiếp

Những nhà tỷ phú thế giới ở độ tuổi dưới 40


22-07-2017 TÀI CHÍNH


Theo công bố mới nhất của Forber, số lượng tỷ phú đã tăng lên đáng kể trong năm 2017, trong số đó, những nhà tỷ phú tự thân chiếm 1/3 trong danh sách.

Xem Tiếp

Donald Trump và Jack Ma có điều gì giống nhau


21-07-2017 TÀI CHÍNH


Dám nghĩ lớn, dám làm liều và không ngại rủi ro chính là những điều cốt lõi có sẵn trong tư tưởng của Donald Trump và Jack Ma. Chính điều đó đã làm nên sự thành công đột phá của hai tỷ phú này.

Xem Tiếp

Facebook Fanpage