Con đường từ nhân viên rửa bát thuê đến tỷ phú Forbes


Từ tay trắng lập nghiệp, đi rửa bát thuê để kiếm 1,2 đô mỗi giờ đến nhà tỷ phú - chủ tịch đồng sở hữu tập đoàn Flex-N-Gate chuyên về thiết bị phụ tùng ô tô vô cùng lớn mạnh đến CLB bóng đá Fullham, và đội bóng bầu dục Jaguar Jacksonville. Pakistan - Shahid Khan là ai? Và ông giàu có đến mức nào?

Từ rửa bát thuê đến con đường tỷ phú

Shahid Khan sinh năm 1952 trong một gia đình trung lưu tại Lahore, bang Punjab, Pakistan. Năm 1967, Shahid Khan khi đó 16 tuổi, rời quê hương để tới Mỹ theo học trường Đại học Illinois với ước mơ trở thành một kiến trúc sư. Khi ấy, ông chỉ có vỏn vẹn 50 USD trong tay. Để có tiền trang trải phí phòng ký túc xá khoảng 2 USD/đêm, chàng trai trẻ nhận rửa bát thuê với mức lương 1,2 USD/tiếng.

Tuy nhiên, trong kỳ học đầu tiên, Khan gạt bỏ kế hoạch trở thành một kiến trúc sư bởi nhận thấy “nghề này không tạo ra được nhiều tiền”. Từ đó, ông chuyển sang học ngành Kỹ thuật Công nghiệp. Cũng từ giây phút ấy, Khan quyết định: số phận nằm trong tay ông và đã sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách trong đời.

Tiến thân đến ngành cơ khí và trở thành chủ tịch tập đoàn Flex-N-Gate

Mối cơ duyên đưa Khan đến với Flex-N-Gate bắt đầu vào năm 1970, khi ông còn là một sinh viên kỹ thuật, làm việc tại công ty này. Năm 1978, Khan rời Flex-N-Gate với 13.000 USD số tiền tiết kiệm được cùng 50.000 USD từ một công ty cho vay để lập nên Bumper Works – một doanh nghiệp nhỏ chuyên về phụ tùng dành cho xe tải. Bumper là kết tinh của sự hiểu biết sâu sắc về thiết kế và chiến lược kinh doanh mạnh mẽ của Khan. Chỉ trong vòng 2 năm, Khan đã mua lại Flex-N-Gate – công ty đã thuê ông làm việc cho họ.

Nhờ tài trí thông minh nhạy bén biết nắm bắt thời thế, với phương cách kinh doanh rõ ràng, ông bắt đầu và liên tục mở rộng thị trường nhằm đưa sản phẩm của mình quảng bá đến các cơ sở, khách hàng của mình trong suốt hơn năm năm qua, bằng cách gọi điện bán hàng cho tất cả các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và tại thời điểm đó, họ có vẻ quan tâm cởi mở hơn với những ý tưởng mới và làm việc với công ty của Khan. Điều này đã mang lại cho Khan kết quả lớn. Đến năm 1987, công ty Flex-N-Gate của Khan trở thành nhà phân phối duy nhất bộ giảm chấn cho xe bán tải Toyota. Thành công nối tiếp thành công, công ty của ông được Toyota tin tưởng và nhận đặt phụ tùng cho toàn bộ dòng xe của họ.

Cho đến ngày nay, Flex-N-Gate được phủ sóng trên toàn cầu trong ngành công nghiệp từ Canada đến Argentina và từ Hoa Kỳ vào Châu Âu và cả đến các nước Châu Á. Các khách hàng của công ty bao gồm tất cả những nhà sản xuất ô tô lớn ở Bắc Mỹ, Nhật Bản và châu Âu.

Đến ông chủ đội bóng bầu dục Jaguar Jacksonville và CLB Bóng đá Fullham

Không chỉ dừng ở hoạt động kinh doanh, năm 2011, Khan trở thành chủ sở hữu của đội bóng thi đấu tại giải bầu dục quốc gia Mỹ (NFL) khi hoàn tất vụ mua lại Jacksonville Jaguars với giá 760 triệu USD. Niềm đam mê và quan tâm tới môn bóng bầu dục của doanh nhân gốc Pakistan xuất phát từ quãng thời gian ông theo học đại học.

Khan tin, ngoài những dự án kinh doanh, ông có thể giúp các cầu thủ chơi bóng theo cách tốt nhất. Ông cũng đầu tư cho các phòng thay đồ của cầu thủ, bởi theo ông, được sử dụng các tiện nghi sang trọng và thoải mái sẽ giúp họ chơi xuất sắc hơn. Dù đặt nhiều kỳ vọng vào đội của mình, Jacksonville Jaguars vẫn phải chấp nhận thất bại trước các đối thủ khác. Khan cho rằng, trong cuộc sống, mỗi thành công hay thất bại đều là một phần của định mệnh mà ông thể tránh né.

Ngoài đội bóng Jacksonville Jaguars, doanh nhân gốc Pakistan còn quản lý câu lạc bộ bóng đá Fullham của Anh, sau khi trùm kinh doanh Ai Cập, Mohamed Al Fayed, sang tay trong tháng 7/2013 với giá khoảng 400 triệu USD.

Cuộc sống như mơ sau những ngày khốn khó

Chính vì đi lên từ nghèo khó nên Khan rất hòa đồng và thân thiện. Tỷ phú Shahid Khan nổi tiếng với các hoạt động thiện nguyện khi điều hành Jaguars Foundation, tổ chức đã tài trợ 1 triệu USD cho các chương trình liên quan tới trẻ em và gia đình năm 2012.

Shahid Khan hiện sở hữu căn hộ sang trọng ở tầng thứ 61 của Park Tower cao chọc trời ở thành phố Chicago. Ngoài ra, một trong những tài sản đắt đỏ nhất của ông là du thuyền 94 m, gồm 6 phòng ngủ, 3 boong và một bể bơi. Ông kết hôn với người yêu thời đại học là Ann. Họ có hai con, Tony Khan và Shanna Khan.

Lập nghiệp ở Mỹ khi chỉ có 50 USD trong tay, bằng mồ hôi nước mắt cùng sự thông minh, giờ đây Khan là ông chủ quản lý của khoảng 17 ngàn nhân viên trên khắp thế giới, là người đồng sở hữu Flex-N-Gate - một trong những công ty tư nhân lớn nhất ở Mỹ, câu lạc bộ Fulham cũng như đội bóng bầu dục Jaguar Jacksonville.

Xem thêm: 

 

Tags: ông chủ fullham, từ rửa bát thuê đến tỷ phú

Tin Tức Liên Quan

Ma trận Boston (BCG)


14-09-2018 QUẢN TRỊ


Là một mô hình kinh doanh kinh điển do Nhóm nghiên cứu Boston (BCG đưa ra nhằm xác định chu trình sống của một sản phẩm. Chu trình này được thể hiện bằng một ô hình chữ nhật có 4 phần; được biết đến dưới những cái tên nổi tiếng như BCG matrix

Xem Tiếp

Ma trận SWOT


14-09-2018 QUẢN TRỊ


Phân tích SWOT là một trong 5 bước tạo thành chiến lược sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp, bao gồm: xác lập tôn chỉ của doanh nghiệp, phân tích SWOT, xác định mục tiêu chiến lược, hình thành các mục tiêu và kế hoạch chiến lược, xác định cơ chế kiểm soát chiến lược

Xem Tiếp

Ma trận Eisenhower


14-09-2018 QUẢN TRỊ


ng là Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, ông phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1953 đến năm 1961 và cũng là tư lệnh tối cao đầu tiên của Nato.

Xem Tiếp

Song đề tù nhân


14-09-2018 QUẢN TRỊ


Hai kẻ bị tình nghi là tội phạm bị cảnh sát bắt. Cảnh sát không có đủ chứng cớ để kết án họ, và đã cách ly họ. Cảnh sát gặp từng người một và làm cùng thoả thuận: nếu một người đổ tội mà người kia im lặng, người im lặng sẽ bị phạt 10 năm tù và người đổ tội sẽ được thả tự do.

Xem Tiếp

Đối thoại trực tiếp – bí quyết số 1 đánh giá năng lực nhân viên


06-08-2017 QUẢN TRỊ


Hiện nay, tình trạng nhân viên được cho điểm cao hơn so với khả năng thực lực của mình khi cấp trên đánh gia hiệu quả làm việc là chuyện khá phổ biến. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Xem Tiếp

Hai yếu tố cơ bản quyết định sự thành công


06-08-2017 QUẢN TRỊ


Thành công được tạo nên từ đam mê và sự quyết tâm, đừng bao giờ mộng tưởng thành công là một câu chuyện cổ tích. Thành công không phải là một câu chuyện của một ai khác ngoài chính bản thân bạn.

Xem Tiếp

IQ và EQ hai yếu tố then chốt giúp giải quyết bài toán đau đầu về nhân sự


05-08-2017 QUẢN TRỊ


Khi nói đến những mối quan hệ, vấn đề thường nằm ở trí tuệ cảm xúc (EQ) nhiều hơn là chỉ số thông minh (IQ) giữa người với người. Và khi nhân viên nghỉ việc cũng vậy, chúng ta thường nghe nói nguyên nhân trực tiếp chính là những người sếp của họ chứ không phải là do công ty.

Xem Tiếp

Con gái của đại gia điếu cày – quyền lực và kín tiếng


26-07-2017 QUẢN TRỊ


Trong khi đại gia điếu cày Lê Thanh Thản vô cùng nổi tiếng thì ái nữ của ông – Lê Thị Hoàng Yến lại khá kín tiếng trước dư luận.

Xem Tiếp

4 bí quyết quản trị nhân sự hiệu quả


26-07-2017 QUẢN TRỊ


Những nhà quản trị thường ca ngợi vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong việc thắt chặt sức mạnh bên trong, cũng như thu hút người giỏi bên ngoài. Thực tế, để xây dựng được một nền tảng văn hóa doanh nghiệp đòi hỏi thời gian và nỗ lực không hề nhỏ.

Xem Tiếp

Kinh nghiệm quản lý vốn lưu động và vốn đầu tư của các doanh nghiệp thành công


25-07-2017 QUẢN TRỊ


Vốn kinh doanh của doanh nghiệp là số tiền ứng trước cho các yếu tố sản xuất của doanh nghiệp. Song mỗi yếu tố sản xuất có những đặc điểm hoạt động khác nhau, có công dụng kinh tế khác nhau đối với quá trình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp

Xem Tiếp

Facebook Fanpage