Bầu Đức - Hành trình đầy nước mắt từ một cậu bé chăn trâu tới Chủ tịch tập đoàn HAGL


Đoàn Nguyên Đức, hay còn được gọi với cái tên thân mật là Bầu Đức, chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai danh tiếng mấy ai biết lại có một tuổi thơ đầy cơ cực với những tháng ngày thong dong làm cậu bé chăn trâu nơi bãi cỏ gần sân bay Phù Cát và gửi ước mơ có một chiếc phi cơ cho riêng mình vào mây trời.

Đoàn Nguyên Đức, ở nhà thường được gọi với tên thân mật là Ba Đức, sinh năm 1962 tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo có tới 9 anh chị em. Tuổi thơ ông là cả quãng thời gian cơ cực chăn trâu cắt cỏ và chứng kiến người mẹ tần tảo sớm hôm nơi đồng ruộng để lo cho gia đình. Dù hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn và vất vả, người mẹ ấy vẫn cố gắng để cho những đứa con của mình ăn học đầy đủ dù những bữa cơm chỉ là khoai và sắn độn vào nhau. Đoàn Nguyên Đức thấu hiểu cảnh nghèo khổ cơ cực của gia đình, vì thế ông quyết tâm vùi mình vào sách vở, ông tâm niệm rằng chỉ có cái chữ mới giúp gia đình ông thoát khỏi cảnh nghèo.

Hơn 10 năm dắt trâu ra đồng kèm theo những quyển sách, cái nắng cái gió miền Trung làm cậu bé Ba Đức thêm thấm thía cái khổ cực của người nông dân bần hàn. Thời khắc quyết định tới, năm 1982, Ba Đức mang theo những hoài bão của mình lên thành phố Hồ Chí Minh thi đại học với lòng quyết tâm ngời ngời. Dù vậy, may mắn đã không mỉm cười với cậu trò nhỏ. Năm đó, Ba Đức thi trượt đại học. Nhưng cậu bé ấy vẫn không ngừng nuôi hi vọng và nỗ lực không ngừng để thi lại vào năm sau đó.

Bầu Đức 

 Ông trời quả thật biết cách trêu ngươi con người. Trải qua 4 lần thi đại học, Ba Đức đều trượt và cũng từ đây, chàng thanh niên đất Bình Định đã tìm cho mình một hướng đi mới. “Sau những cú sốc, đau và thừa nhận mình dốt, tôi đã ngửa mặt lên trời và tự nói với bản thân rằng ngã ở đâu tôi sẽ đứng lên ở đó”, những lời nói ấy chính là động lực kiên cường để Ba Đức có thể vững tin tìm cho mình một hướng đi khác, một lối rẽ khác trong cuộc đời như ông vẫn luôn tâm niệm: “Con đường học vấn không mỉm cười với mình thì nên chọn con đường khác”. Và cũng chính nhờ tâm niệm con đường dẫn tới thành công không chỉ có một lối, cậu trai trẻ ngày ấy đã dũng cảm bắt đầu sự nghiệp của mình dù không có trong tay tấm bằng đại học.

Năm 1990, Ba Đức bắt đầu khởi nghiệp bằng việc trực tiếp điều hành một phần hoạt động của một xưởng mộc nhỏ, chuyên đóng bàn ghế học sinh cho trường của xã. Sau đó, cậu trai trẻ mở rộng hoạt động sang lĩnh vực sản xuất nội thất và nhiều lĩnh vực khác.

Ba năm sau đó, tức năm 1993, Ba Đức thành lập doanh nghiệp tư nhân mang tên Hoàng Anh Pleiku. “Đứa con” của Ba Đức nhanh chóng phát triển và tới năm 2006 trở thành Công Ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai với hoạt động kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: thủy điện, cao su, gỗ, địa ốc khoáng sản và bóng đá. Tiếp đó, năm 2008, công ty bắt đầu niêm yết chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) với mã HAG. Tính đến tháng 11 năm 2010, tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt 22.524,09 tỷ đồng.

Đoàn Nguyên Đức nổi tiếng là con người đam mê bóng đá. Bằng chứng cho việc này là những khoản đầu tư “khủng” và độ “chịu chơi” của ông khi đầu tư vào loại hình thể thao vua này: mua chân sút số một Đông Nam Á Kiatisak và trả lương đến 15.000 USD một tháng vào năm 2002, hợp tác với CLB bóng đá nổi tiếng của Anh Arsernal để mở Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG vào năm 2007… Tất cả những việc này khiến người ta gọi ông với cái tên “Bầu Đức” như một “ông trùm” của giới bóng đá với khối tài sản kếch xù.

Không dừng lại ở đó, bầu Đức đã khôn khéo chi 750.000 USD cho bóng đá Lào. Cụ thể: tài trợ 200.000 USD thuê HLV Alfred Rield, năm 2010 và 2011 tài trợ 200.000 USD thuê HLV nước ngoài và năm 2013 là 200.000 USD, đồng thời tài trợ Lào League 2013 150.000 USD. Trước đó, tập đoàn HAGL của ông cũng đã giúp Lào xây dựng Làng VĐV phục vụ SEA Games 2009 với trị giá 19 triệu USD, trong đó có 4 triệu USD tài trợ không hoàn lại, số còn lại là cho vay không tính lãi. Có thể nói việc làm này của bầu Đức không chỉ giúp mối thân tình giữa 2 quốc gia thêm khăng khít mà còn rộng mở đường làm ăn cho ông tại chính quốc gia này, một phần nào đó cũng thể hiện tình yêu mà ông dành cho thể thao.

Sau bao cố gắng và nỗ lực, bầu Đức đã thực hiện được ước mơ từ thuở còn là cậu bé chăn trâu nơi quê nhà, ông đã tậu cho một chiếc máy bay riêng mang tên Beechcraft King Air 350, trị giá 7,5 triệu USD để phục vụ cho công việc của mình và tập đoàn.

Tập đoàn HAGL ngày càng phát triển mạnh mẽ dưới sự quản lý của bầu Đức. Chỉ trong một thời gian ngắn, nó đã trở thành một công ty tư nhân có vốn điều lệ cao với phạm vi hoạt động rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau: địa ốc, khai khoáng, thủy điện, mía đường, bóng đá… ở cả Việt Nam và một số nước Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Malaysia…

Thời gian trôi đi, tập đoàn HAGL ngày một phát triển. Và sự thật là chẳng con đường nào trải đầy hoa hồng khi công việc kinh doanh của bầu Đức cũng gặp nhiều biến cố vào năm 2013 hay việc cổ phiếu của HAGL rớt giá thảm hại và có lúc đã ở dưới mức sàn vào năm 2016, nhưng tất cả chỉ là “lửa thử vàng” khi vào tháng 3/2017, cổ phiếu của HAGL đã tăng điểm trở lại và biến bầu Đức thành một trong những đại gia giàu có nhất của thị trường chứng khoán.

Những gì câu chuyện của bầu Đức - Đoàn Nguyên Đức đã dạy cho chúng ta là đừng bao giờ nghĩ ước mơ của bạn quá xa tầm với. Nếu như 5 năm, 10 năm, bạn vẫn chưa thể thực hiện nó thì biết đâu, 40 năm sau bạn cũng sẽ giống cậu bé Ba Đức ngày nào, tậu được cho mình một chiếc phi cơ riêng thỏa mơ ước thời con trăn châu cắt cỏ.

 

Tags: bầu đức, cậu bé chăn trâu, chủ tịch tập đoàn HAGL

Tin Tức Liên Quan

Giá trị xác nhận và giá trị tư vấn trong nghề kiểm toán


14-09-2018 TÀI CHÍNH


Ngày 31/08/2017, Bộ tài chính ban hành thông tư số 91/2017/TT-BTC về việc thi, cấp, quản lý chứng chỉ kiểm toán viên và kế toán viên.

Xem Tiếp

Kế toán điều tra (Forensic Accounting) - Phần 2


24-08-2017 TÀI CHÍNH


Theo Apostolou, Hassell và Webber (2000), kế toán điều tra là sự kết hợp chuyên môn kế toán, kiểm toán và các kỹ năng điều tra để hỗ trợ các vấn đề pháp lý. Đây là một lĩnh vực chuyên ngành kế toán nhằm cam kết xác định kết quả các vụ tranh chấp, kiện tụng thực tế hoặc dự kiến.

Xem Tiếp

Kế toán điều tra (Forensic accounting) - Phần 1


24-08-2017 TÀI CHÍNH


Trên thế giới, có rất nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ gian lận như Enron, Waste Management, Worldcom… đã lan ra toàn cầu, trong đó có liên quan đến sai phạm của công ty kiểm toán quốc tế lớn là Arthur Andersen khiến cho công ty này đã chấm dứt hoạt động.

Xem Tiếp

Từ trường đua ngựa đến chứng khoán


05-08-2017 TÀI CHÍNH


Thị trường chứng khoán là một thị trường sôi động và đầy bất ngờ. Chính vì thế mà chứng khoán và trường đua ngựa có khá nhiều điểm chung.

Xem Tiếp

Hai vấn đề nhà đầu tư chứng khoán mới tham gia thị trường cần chú ý


05-08-2017 TÀI CHÍNH


Mỗi một công ty khi lên sàn đều có quy mô vốn tính bằng ngàn tỷ, lợi nhuận tính bằng trăm tỷ, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực được nhiều người tin cậy. Chỉ nhìn vào đó thôi các nhà đầu tư đã bị thu hút bởi sự hào nhoáng của nó.

Xem Tiếp

Kỹ thuật quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư nhỏ lẻ


27-07-2017 TÀI CHÍNH


Đầu tư chứng khoán là một công việc lâu dài nhưng cũng đầy mạo hiểm. Nếu nhà đầu tư không quan tâm đến việc quản trị rủi ro thì khi thị trường có các biến động bất ngờ ngoài dự kiến nhà đầu tư sẽ trở tay không kịp, sự thua lỗ có thể đến rất nhanh chóng.

Xem Tiếp

03 cạm bẫy tâm lý trong đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư hay gặp phải


26-07-2017 TÀI CHÍNH


“Thị trường sinh ra là để đánh lừa mọi người mọi lúc mọi nơi” - Jessive Livermore

Xem Tiếp

Những điều thú vị về vị tỷ phú tài chính Warrent Buffet


25-07-2017 TÀI CHÍNH


Tỷ phú Warren Buffett được biết đến như một trong những nhà đầu tư giàu nhất thế giới, với khối tài sản ròng dường như không ngừng tăng lên từng ngày.

Xem Tiếp

Đầu tư vào các khu nghỉ dưỡng – đem tiền đi đánh bạc


24-07-2017 TÀI CHÍNH


Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng các công ty tư vấn đang cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc mới nhất trên thị trường Việt Nam và lên cơn sốt từng ngày.

Xem Tiếp

Những nhà tỷ phú thế giới ở độ tuổi dưới 40


22-07-2017 TÀI CHÍNH


Theo công bố mới nhất của Forber, số lượng tỷ phú đã tăng lên đáng kể trong năm 2017, trong số đó, những nhà tỷ phú tự thân chiếm 1/3 trong danh sách.

Xem Tiếp

Facebook Fanpage