05 Công nghệ thay đổi quy trình tài chính doanh nghiệp


Theo giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, xã hội loài người đã trải qua 5 kỷ nguyên công nghệ

Từ kỷ nguyên 0.0 với “công nghệ” sử dụng lửa đến kỷ nguyên 4.0 kết nối vạn vật. Trải qua hành trình dài từ lửa, hơi nước, điện xoay chiều, điện tử - internet, đến trí tuệ nhân tạo, các quy trình sản xuất và quản lý của doanh nghiệp đã có nhiều thay đổi. Và giờ đây, quy trình tài chính doanh nghiệp, một phần của quản trị doanh nghiệp, đang đứng trước những tác động không nhỏ b

   Đầu tiên, Công nghệ lưu trữ đám mây sẽ làm thay đổi căn bản quy trình tài chính kế toán. Việc số hóa các chứng từ kế toán đã tương đối quen thuộc, đó là hóa đơn điện tử, tờ khai thuế điện tử, tờ khai bảo hiểm điện tử, hợp đồng điện tử, sao kê điện tử… Những dữ liệu này được lưu trữ đám mây và là đầu vào của các hệ thống phần mềm kế toán và quản trị trực tuyến. Theo tổng cục thuế, đến năm 2020, việc liên kết các phần mềm và chia sẻ dữ liệu giữa các bên quản lý sẽ giảm đến 90% khối lượng nhập liệu của kế toán viên và 65% thủ tục kiểm soát của các cơ quan quản lý nhà nước. Khi đó, bộ máy tài chính kế toán trong doanh nghiệp sẽ được cắt giảm và tối ưu hóa, có thể thu gọn trong một chiếc máy chủ.

   Thứ hai, Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI sẽ được ứng dụng trong các quy trình kiểm soát nội bộ và kiểm toán độc lập, quy trình phân tích tài chính - vốn là những công việc có tính xét đoán kinh nghiệm, máy móc khó có thể thay thế các chuyên gia. Sẽ không cần những nhóm kiểm toán đông đảo, định kỳ làm việc dài ngày tại trụ sở doanh nghiệp, kiểm tra hàng ngàn chứng từ, hồ sơ trước khi nêu các xét đoán chủ quan. Theo Deloitte - hãng kiểm toán lớn nhất thế giới, đến năm 2020, một phần mềm trí tuệ nhân tạo có khả năng tự học hỏi, tự nâng cao xét đoán nghề nghiệp mang tên ARGUS sẽ thay thế một nửa số chuyên gia kiểm toán, cung cấp dịch vụ thường xuyên (thay vì định kỳ) thông qua môi trường công nghệ.

   Thứ ba, Công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) sẽ được ứng dụng trong nhiều nghiệp vụ tài chính. Một ví dụ, trong quy trình định giá lại tài sản cố định từ giá gốc trên sổ sách (Accrual Based) sang giá trị thị trường (Fair Value), đang trở nên chính xác và nhanh chóng nhờ các ứng dụng như DinhZaDi hay BIGGEE. Các ứng dụng này đưa ra kết quả với mức sai số không quá 15% nhờ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử quản lý đến từng tài sản như bất động sản, máy móc thiết bị, nhà xưởng, dự án…

   Thứ tư, Công nghệ cho vay ngang hàng sẽ thay đổi cơ bản các thói quen trong quy trình huy động và quản lý vốn của doanh nghiệp. Các rào cản kỹ thuật về kiểm soát rủi ro tín dụng doanh nghiệp và quy trình xử lý hồ sơ phức tạp (thu thập, thẩm định tín dụng, đánh giá hiệu quả dự án…), khiến những nền tảng công nghệ như loanvi, tima, bank-go, fingo… chỉ hướng đến phân khúc tín dụng cá nhân thay vì tín dụng doanh nghiệp. Trong khi đó, nền tảng công nghệ www.calibank.vn được phát triển bởi một Hãng kiểm toán (thay vì một công ty phần mềm), sẽ là giải pháp tiềm năng cho quy trình tài trợ vốn. Thông thường, đơn vị vay vốn phải tác nghiệp lặp đi lặp lại nhiều lần với nhiều ngân hàng, soạn thảo và cung cấp nhiều bộ hồ sơ tín dụng, nhiều phương án vay để đáp ứng yêu cầu của từng ngân hàng, và đôi khi quyền lựa chọn chi nhánh vay bị giới hạn trong khu vực địa lý. Song, với www.calibank.vn, quy trình này được đảo ngược: đơn vị vay vốn chỉ lập bộ hồ sơ tín dụng một lần duy nhất trên nền tàng trực tuyến, làm cơ sở dữ liệu cho hệ thống phần mềm kiểm toán, thẩm định tài sản, thẩm định tín dụng đưa ra kết quả chấm điểm. Dữ liệu sau khi đã xử lý sẽ tự động gửi đến tất cả các ngân hàng, nhà đầu tư trong mạng lưới ngang hàng để nhận phản hồi chấp thuận từ các tổ chức này. Doanh nghiệp chính là bên cuối cùng ra quyết định sẽ nhận tài trợ từ ai và theo phương thức nào để tối ưu giá trị gia tăng.

   Cuối cùng, công nghệ thanh toán đa kênh sẽ không chỉ thay đổi quy trình quản lý dòng tiền của các tổ chức kinh doanh (Business) mà cả các cá nhân kinh doanh, các khách hàng (Customer). Những cổng thanh toán trực tuyến như Payoo, Onepay… với định hướng tới phân khúc khách hàng doanh nghiệp đang là lựa chọn tối ưu cho những giao dịch thanh toán quốc tế. Trong khi đó, các ứng dụng thanh toán qua QRCode như Samsung Pay, Zalo Pay… đang trở thành xu hướng tại các chuỗi bán lẻ, nhằm giảm thiểu rủi ro kiểm soát trong quy trình thu chi tiền mặt. Ở một góc nhìn bất định hơn, khi hành lang pháp lý trở nên đầy đủ, những công nghệ thanh toán khác dựa trên nền tảng block-chain (tiền kỹ thuật số) có thể sẽ được ứng dụng trong mọi giao dịch B2B hoặc B2C nhằm tối ưu tốc độ, bảo mật và chi phí …

   Trước những thách thức và cơ hội của Cách mạng 4.0, doanh nghiệp Việt Nam liệu có vượt qua sự bảo thủ cố hữu trong tư duy quản lý và sẵn sàng dành ngân sách cho đổi mới sáng tạo hay không, khi thời hạn chuyển mình chỉ còn chưa đầy 3 năm???

LÊ TÂM

Tags: fintech, calibank, QR pay, big data, hóa đơn điện tử, cho vay ngang hàng, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo

Tin Tức Liên Quan

Mô hình nền tảng của Uber, AirBnB, Upwork, Bitcoin, IOS


14-09-2018 CÔNG NGHỆ


Có hai dạng mô hình kinh doanh chính: mô hình ống (pipes) và mô hình nền tảng (platform). Doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn có thể đi sai hướng nếu bạn xây dựng một nền tảng, nhưng lại sử dụng chiến lược của một mô hình ống.

Xem Tiếp

Cách để xây dựng hệ thống KPI hiệu quả


23-07-2017 CÔNG NGHỆ


Thông thường mỗi chức danh sẽ có bản mô tả công việc hoặc kế hoạch làm việc hàng tháng. Nhà quản lý sẽ áp dụng các chỉ số để đánh giá hiệu quả của chức danh đó. Dựa trên việc hoàn thành KPI, công ty sẽ có các chế độ thưởng phạt cho từng cá nhân.

Xem Tiếp

Đánh giá năng lực nhân viên


22-07-2017 CÔNG NGHỆ


Đánh giá năng lực là một phần quan trọng trong việc quản lý đội ngũ bên cạnh xác định mục tiêu, hướng dẫn và phản hồi trong quá trình làm việc.

Xem Tiếp

Để quản lý chứ không quản thúc


21-07-2017 CÔNG NGHỆ


Bạn là sếp, bạn muốn nắm được tiến độ công việc của nhân viên mà không muốn gây cho họ cảm giác mình đang bị “soi”. Vậy phải làm thế nào để có thể làm được việc đó?

Xem Tiếp

CÁC DOANH NGHIỆP VIỆT NAM QUẢN TRỊ HIỆU SUẤT NHƯ THẾ NÀO


20-07-2017 CÔNG NGHỆ


Để xây dựng được văn hóa làm việc hiệu suất cao và giúp mọi người phát triển thì vai trò của người lãnh đạo quản lý là rất quan trọng và quyết định đến năng suất của tổ chức. Vậy các doanh nghiệp Việt đã quản trị hiệu suất như thế nào và bài học nào cho các doanh nghiệp Việt Nam?

Xem Tiếp

VÌ SAO KHÔNG NÊN QUẢN LÝ THEO KIỂU VI MÔ


19-07-2017 CÔNG NGHỆ


Sau một thời gian hoạt động, các công ty bắt đầu phát triển và mở rộng cũng chính vì thế mà các doanh nhân thường gặp khó khăn khi chuyển từ giai đoạn tự làm mọi việc sang chỉ đạo nhân viên cấp dưới thực hiện.

Xem Tiếp

YẾU TỐ NÀO QUYẾT ĐỊNH GIÁ TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC


18-07-2017 CÔNG NGHỆ


Những nhân viên ở các công ty hàng đầu có năng suất làm việc cao hơn 40% so với năng suất làm việc của nhân viên ở các công ty trung bình. Qua đó, mức lợi nhuận của những công ty hàng đầu luôn cao hơn mức lợi nhuận của những công ty trung bình.

Xem Tiếp

LÀM SAO ĐỂ ĐO HIỆU QUẢ QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC


17-07-2017 CÔNG NGHỆ


Con người được coi là tài sản lớn nhất của một tổ chức, doanh nghiệp, nhưng con người cũng có thể sẽ trở thành gánh nặng nếu không được quản trị hiệu quả.

Xem Tiếp

MÔ HÌNH QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP 3D CỦA KOPELMAN


14-07-2017 CÔNG NGHỆ


Nhu cầu tìm ra một mô hình quản trị dành cho doanh nghiệp hiện nay đang được quan tâm và trở thành một điều kiện quan trọng để giúp doanh nghiệp ngày càng đứng vững trên thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mô hình quản trị doanh nghiệp 3D của Kopelman sáng lập, mang đến hiệu quả cao.

Xem Tiếp

Sơ lược về mô hình Business model canvas (BMC)


12-07-2017 CÔNG NGHỆ


Bạn là doanh nghiệp startup? Hay bạn là doanh nghiệp lâu năm? Bạn đang đau đầu vì không biết cách hình thành những chiến lược kinh doanh chi tiết để gặt hái thành công? Đừng lo lắng, trong bài viết này Calico.vn sẽ giới thiệu đến bạn Business Model Canvas, viết tắt là BMC – một công cụ hữu hiệu dùng để xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả.

Xem Tiếp

Facebook Fanpage